Hôm nay, 29-11, Tổ chức Y tế thế giới cảnh báo rằng biến chủng mới Omicron “có số lượng gai đột biến lớn chưa từng có, trong đó có một số gai đột biến có khả năng tác động đến mức độ lây lan và vì thế có thể làm thay đổi bức tranh đại dịch”. 

leftcenterrightdel
Giá vàng châu Á tăng thêm 0,1% chiều 29-11. Ảnh: Jakarta Globe. 

Theo ANZ, giá vàng châu Á lập tức đã tăng nhẹ trong giao dịch đầu tuần do nhà đầu tư tìm đến vàng làm nơi trú ẩn an toàn. Các công ty kinh doanh vàng cũng đang tập trung chờ thời điểm tăng lãi suất dự kiến của Cục Dự trữ liên bang Mỹ, có thể bị trì hoãn do sự xuất hiện của biến chủng virus mới. Theo đó, chiều 29-11, giá vàng giao ngay đã tăng 0,1% và neo ở ngưỡng 1.792,64 USD/ounce so với mức 1.788,9 USD/ounce buổi sáng.

Giá dầu châu Á cũng tăng trong đầu phiên giao dịch đầu tuần sau khi giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu do tác động của tin tức về đại dịch lên thị trường, tạo tâm lý bất ổn. Dầu thô WTI tăng 5,4% lên 71,80 USD/thùng trong khi dầu thô Brent tăng 4,7% lên 76,11 USD/thùng. Theo Ngân hàng đầu tư Goldman Sachs, quyết định hạn chế đi lại của các nước có thể chỉ khiến nhu cầu dầu lửa toàn cầu giảm đi 0,5 triệu thùng/ngày, không tính nhiên liệu máy bay. Ngân hàng Goldman Sachs sẽ tiếp tục nghiên cứu những diễn biến tiếp theo của biến chủng mới và khả năng lây lan của nó trước khi đưa ra những thay đổi trong dự báo cung - cầu. 

leftcenterrightdel
Chỉ số Nikkei giảm 0,9%. Ảnh: Japan Today. 

Cùng với sự gia tăng giá vàng và giá dầu thô, thị trường chứng khoán cũng tiếp tục đà giảm. Thị trường chứng khoán Nhật Bản chứng kiến sự sụt giảm của cổ phiếu ô tô, năng lượng và hàng không. Theo đó, Nissan Motor giảm 4,3%; Oriental Land - nhà điều hành Tokyo Disney Resort, giảm 4,2%. Chỉ số Nikkei giảm 0,9% xuống 28484.99. Chỉ số Kospi của Hàn Quốc giảm 0.5% xuống 2923.36, trong khi chỉ số Shanghai Composite giảm 0.8% xuống 3535.61. Thị trường ghi nhận sự tăng nhẹ ở các mã cổ phiếu game và công nghệ, y dược. Theo đó, cổ phiếu hãng dược Sino Biopharmaceutical tăng 3.4% và hãng dược Wuxi Biologics tăng 2.8%. 

Cổ phiếu ô tô nằm trong nhóm những cổ phiếu kém nhất trong bối cảnh lo ngại về việc biến chủng mới có thể ảnh hưởng đến nhu cầu đi lại. Theo Ngân hàng OCBC, sự xuất hiện của biến chủng Omicron sẽ vẫn còn là tâm điểm chú ý của các nhà đầu tư, đặc biệt là đối với các tài sản thanh toán bằng đồng nhân dân tệ do Trung Quốc đóng cửa hầu hết biên giới với các nước và tiếp tục thực hiện chiến lược zero-Covid.

HỮU DƯƠNG (tổng hợp)