Làng hoa Thái Phiên, phường 12, TP Đà Lạt là vùng chuyên canh hoa cúc lớn nhất TP Đà Lạt. Toàn phường có khoảng 70ha hoa, trong đó chủ yếu là hoa cúc, ngoài ra còn có một số hoa khác như salem, cát tường... Mọi năm, vào thời điểm này, thương lái đã đổ về địa phương thu mua, đóng gói, vận chuyển hoa Tết nhộn nhịp nhưng năm nay không khí khá trầm lắng.

leftcenterrightdel
Nông dân phường 12, TP Đà Lạt thu hoạch hoa cúc.

Chuẩn bị cho thị trường Tết, nông dân xã Hiệp An, huyện Đức Trọng đã xuống giống khoảng 100ha hoa dơn với các màu đỏ, cam, vàng hồng. Một thương lái chuyên thu mua hoa dơn nhập cho các vựa hoa khu vực miền Trung và TP Hồ Chí Minh cho biết, mọi năm, hoa dơn loại 1 có giá thu mua tại vườn khoảng 40.000 đồng/bó, thậm chí có thời điểm lên tới 80.000 đồng/bó thì năm nay chỉ có 30.000 đồng/bó.

Năm 2023, do thời tiết diễn biến không thuận lợi nên hầu hết diện tích hoa địa lan tại Đà Lạt nở sớm, người trồng phải cắt cành bán với giá rất rẻ, từ 20.000 đồng đến 30.000 đồng/cành. Nếu nở đúng dịp, mỗi cành hoa có giá từ 150.000 đồng đến 300 nghìn đồng/cành tùy chủng loại.

leftcenterrightdel
 Kiểm tra chất lượng hoa Tết tại Trang trại YSA Orchid Fram, TP Đà Lạt.

Theo ông Phan Thanh Sang, Chủ tịch Hiệp hội Hoa Đà Lạt, diện tích hoa phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 của toàn tỉnh Lâm Đồng khoảng 3.848ha, sản lượng hoa chậu ước khoảng 7 triệu chậu, hoa cắt cành khoảng 1,5 tỷ cành, do kinh tế khó khăn nên sức tiêu thụ hoa dịp Tết năm nay giảm so với mọi năm.

Tin, ảnh: VŨ ĐÌNH ĐÔNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.