Phát biểu tại cuộc họp, ông Trần Đình Luân, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT) cho biết, 8 tháng đầu năm 2021, tổng sản lượng thủy sản của cả nước đạt 5,692 triệu tấn (tăng 1,4% so với cùng kỳ 2020), trong đó khai thác 2,704 triệu tấn (tăng 0,8%), nuôi trồng thủy sản 2,987 triệu tấn (tăng 1,8%). Kim ngạch xuất khẩu thủy sản 8 tháng đầu năm 2021 đạt hơn 5,6 tỷ USD tăng 7,1% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, 8 tháng đầu tiên của năm 2021, dịch Covid-19 đã tác động tới xuất khẩu thủy sản khiến nhiều mặt hàng chủ lực bị giảm mạnh như: Cá ngừ, cá tra và tôm giảm đến 29,7% so với tháng 7-2021.

Về sản xuất, cung ứng thức ăn thủy sản, cả nước hiện có 117 nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản. Hiện nay có 15 nhà máy ngừng hoạt động do nhiều nguyên nhân khác nhau (do có ca F0, không thực hiện được “3 tại chỗ”…). Trong tháng 8 các nhà máy còn gặp khó khăn khác như thiếu vật liệu đầu vào như bao bì, nhãn mác… vận chuyển thức ăn đến các địa phương chưa thực sự thông suốt.

leftcenterrightdel
Sản xuất, xuất khẩu cá tra hiện đang giảm mạnh do dịch Covid-19 (chế biến cá tra tại Đồng Tháp. Ảnh chụp trước 27-4-2021).

Ngoài ra, hiện còn 17 cảng đang tạm dừng hoạt động do dịch Covid-19, việc bốc dỡ, mua bán, đặc biệt là khâu vận chuyển thủy sản với các tỉnh khác gặp khó khăn, dẫn đến tiêu thụ thủy sản khai thác chậm. Giá sản phẩm thủy sản giảm 15-20% so cùng kỳ. Các dịch vụ cung ứng hậu cần nghề cá (sửa chữa tàu, máy móc, cung cấp dầu, nước đá, thực phẩm) gặp nhiều khó khăn, không kịp thời và đáp ứng đầy đủ...

Để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho ngành thủy sản, tránh nguy cơ đứt gãy, ông Trần Đình Luân cho biết, đề nghị Bộ NN&PTNT kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành liên quan và các địa phương quan tâm rà soát và có chính sách hỗ trợ cho toàn bộ chuỗi sản xuất nuôi trồng và khai thác thủy sản, nhất là người dân trực tiếp sản xuất (thuế, điện, vốn…). Ưu tiên bổ sung tiêm vắc-xin đầy đủ cho lao động tham gia trong chuỗi và có cơ chế phù hợp để cho sản xuất trở lại trong điều kiện bình thường mới. Cung cấp thêm tín dụng với mức lãi suất hợp lý để cho người dân và doanh nghiệp tái đầu tư phục hồi sản xuất...

Tin, ảnh: NGUYỄN KIỂM