leftcenterrightdel
Phó thị trưởng Kim Gwang-Jin  và ông Trần Hải Linh (bên phải). Ảnh: Tuấn Anh 

Chuyến thăm nhằm thúc đẩy và tìm kiếm các cơ hội hợp tác giữa Gwangju, các doanh nghiệp tại địa phương với các địa phương và đối tác tại Việt Nam. 

Phó thị trưởng Kim Gwang-Jin đã giới thiệu 1 số hoạt động hợp tác giữa TP Gwangju với Việt Nam trong thời gian qua, trong đó địa phương đã kết nghĩa với tỉnh Nghệ An của Việt Nam vào năm 2022. Đoàn doanh nghiệp thuộc Liên minh Xe xanh và các doanh nhân của TP Gwangju thông qua sự hỗ trợ của Hiệp hội VKBIA đã có chuyến thăm và làm việc tại TP Hồ Chí Minh vào tháng 6 vừa qua.

Chuyến thăm đã mở ra các hướng hợp tác mới và cơ hội phát triển kinh doanh, xúc tiến đầu tư giữa hai bên. Ông Kim Gwang-Jin khẳng định TP Gwangju mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam hơn nữa trong thời gian tới thông qua sự hỗ trợ, đồng hành của VKBIA.

leftcenterrightdel
Phó thị trưởng TP Gwangju chụp ảnh chung với đoàn công tác của Hiệp hội VKBIA. Ảnh: Tuấn Anh

Gwangju không chỉ là trung tâm văn hóa và nghệ thuật mà còn là thành phố công nghiệp có ngành công nghiệp ô tô, công nghiệp xanh và AI phát triển mạnh mẽ. Hiện ngành công nghiệp ô tô trong đó ô tô điện đang là ngành công nghiệp phát triển nhất tại Gwangju và đứng đầu tại Hàn Quốc.

Về phần mình, ông Trần Hải Linh nhấn mạnh Hiệp hội VKBIA sẽ tiếp tục đồng hành với chính quyền TP Gwangju trong nỗ lực tăng cường hợp tác với Việt Nam trên các lĩnh vực ưu tiên.

Nhân dịp này, Hiệp hội VKBIA đã đến thăm và làm việc tại khu Công nghiệp Xanh của TP Gwangju, thăm Cơ quan Xúc tiến Công nghiệp Xe xanh (GIGA), nơi tập trung tất cả các Tập đoàn, doanh nghiệp sản xuất xe ô tô và công nghiệp sản xuất phụ trợ, mang lại giá trị nội địa và xuất khẩu hàng chục tỷ USD cho TP Gwangju mỗi năm. 

Tiếp đó, đoàn đã đến thăm và làm việc với lãnh đạo huyện Hampyeong của Hàn Quốc nhằm thảo luận khả năng kết nối hợp tác giữa huyện Hampyeong với địa phương phù hợp của Việt Nam. 

MAI XUÂN 

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.