Toàn cảnh hội nghị sáng 15-4. 

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến nhấn mạnh, theo Tổ chức Y tế thế giới, hơn 75% các loại dịch bệnh nguy hiểm ở người có nguồn gốc từ động vật. Dịch bệnh trên động vật không chỉ là nguy cơ gây bệnh đối với con người, dịch bệnh ở động vật đã và đang gây tổn thất rất lớn về kinh tế, ảnh hưởng nghiêm trọng đến phát triển ngành chăn nuôi, tác động lớn đến nguồn cung thực phẩm. Riêng dịch tả lợn châu Phi đã gây thiệt hại cho nền kinh tế của nước ta khoảng 28.000 tỷ đồng (nhà nước đã hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh này khoảng 13.000 tỷ đồng). Dịch bệnh cũng chính là rào cản kỹ thuật rất lớn đối với xuất khẩu động vật, sản phẩm động vật từ Việt Nam sang các nước.

Tại hội nghị, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến khẳng định, năm 2015, Quốc hội đã thông qua Luật Thú y, là hành lang pháp lý rất quan trọng để ngành thú y có cơ sở tổ chức triển khai nhiệm vụ chuyên ngành thú y, trong đó theo quy định tại Điều 6 của Luật Thú y, ở Trung ương có Cục Thú y, trực thuộc Bộ NN&PTNT, ở cấp tỉnh có Chi cục quản lý chuyên ngành thú y (gọi tắt là Chi cục Thú y) trực thuộc Sở NN&PTNT, ở cấp huyện có trạm thú y trực thuộc chi cục thú y đóng trên địa bàn cấp huyện.

Tại hội nghị, ý kiến phát biểu của nhiều đại biểu đều cho rằng, trong thời gian tới, các địa phương cần khẩn trương thực hiện việc kiện toàn, tăng cường năng lực hệ thống thú y các cấp để phòng, chống dịch trên động vật hiệu quả.

Theo cáo báo của Cục Thú y (Bộ NN&PTNT), từ tháng 9-2020 đến nay, cả nước xảy ra 950 ổ dịch tại 917 xã (151 huyện) ở 25 tỉnh, thành phố với tổng số gia súc mắc bệnh là 22.397 con, trong đó tiêu hủy 1.761 con. Dự báo, trong thời gian tới bệnh VDNC có thể sẽ xuất hiện tại nhiều địa phương.

Tin, ảnh: NGUYỄN KIỂM