Song chính những khó khăn này đã thôi thúc tinh thần đoàn kết, quyết tâm phát triển quê hương, nhất là trong công cuộc xây dựng NTM, biến vùng đất đồi núi trở thành miền quê đáng sống. Với những nỗ lực đó, huyện Tam Nông đã được Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 153/QĐ-TTg công nhận huyện đạt chuẩn NTM năm 2023. Ngày 1-3, huyện Tam Nông tổ chức Lễ công bố và đón nhận quyết định công nhận huyện đạt chuẩn NTM.

Nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho người dân

Về với Tam Nông những ngày này, không khí vui tươi, phấn khởi tràn ngập khắp các làng, các phố. Những hè phố, tuyến đường liên thôn, liên xã được tô thắm thêm bởi cờ hoa, băng rôn, khẩu hiệu, biểu ngữ để đón chào dấu mốc quan trọng - huyện đạt chuẩn NTM. Trên quê hương Tam Nông hôm nay, sự đổi thay đang ngày càng hiện hữu và khởi sắc, bức tranh kinh tế - xã hội có nhiều gam màu tươi sáng.

Đi từng làng, từng phố, không hiếm gặp những ngôi biệt thự sân vườn, những ngôi nhà cao tầng, những khu chợ tấp nập cảnh buôn bán; những cánh đồng xanh mướt, những trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm tập trung quy củ; những tuyến đường bê tông kiên cố với hàng cây ven đường trải khắp từ khu dân cư ra bờ ruộng, được thắp sáng mỗi khi đêm về; trường học, nhà văn hóa, trạm y tế khang trang...

leftcenterrightdel

Tam Nông đã có 14 sản phẩm nông nghiệp đạt chuẩn OCOP 3 sao. Ảnh do Văn phòng UBND huyện Tam Nông cung cấp 

Tự hào về những đổi thay trên quê hương, đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Phó chủ tịch UBND huyện Tam Nông bày tỏ, đó là thành quả của công cuộc xây dựng NTM. Mà thành quả đạt được trước hết là nhờ sự quyết tâm, đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân toàn huyện. Hiện nay, trên địa bàn huyện có 11 xã và 1 thị trấn, trong đó: Có 11/11 xã đạt chuẩn NTM; 2 xã đạt chuẩn NTM nâng cao; 1 thị trấn đạt chuẩn đô thị văn minh; huyện hoàn thành 9/9 tiêu chí, 36/36 chỉ tiêu xây dựng huyện NTM.

leftcenterrightdel
Trung tâm huyện Tam Nông.
leftcenterrightdel
Lễ rước kiệu Lễ hội Phết Hiền Quan được người dân xã Hiền Quan tổ chức chiều 22-2. Ảnh: VIỆT TRUNG 

Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng cũng cho biết, mục tiêu chính của chương trình NTM là hướng tới nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho người dân, mọi công việc đều hướng tới sự hài lòng của người dân. Do vậy, một trong những nhiệm vụ, giải pháp quan trọng mà Đảng bộ, chính quyền, bà con huyện Tam Nông đã triển khai là tập trung phát triển hạ tầng, lồng ghép với phát triển kinh tế theo hướng hàng hóa, công nghệ cao ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật.

Thông qua các phong trào thi đua “Vì sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông thôn”, “Xây dựng NTM”, “Sản xuất-kinh doanh giỏi” đã cổ vũ, phát huy tiềm năng, lợi thế, động viên nhân dân nỗ lực vươn lên, phát huy sáng kiến, áp dụng khoa học tiên tiến, công nghệ mới vào sản xuất, góp phần tích cực thúc đẩy kinh tế - xã hội trên địa bàn.

leftcenterrightdel
Đồng chí Bùi Minh Châu, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh kiểm tra tiến độ thi công Cụm Công nghiệp Vạn Xuân, xã Vạn Xuân. 

Năm 2023, thu nhập bình quân đầu người toàn huyện đạt 53,3 triệu đồng/người/năm, tăng 3,02 lần so với năm 2011; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,33%; tỷ lệ hộ cận nghèo giảm còn 3,58%, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng lên. Đáng chú ý, sản xuất nông nghiệp được quan tâm đầu tư phát triển mạnh, hình thành nhiều mô hình, dự án liên kết, vùng sản xuất tập trung quy mô lớn gắn với liên kết tiêu thụ nông sản, bình quân thu nhập trên 1ha đất canh tác và nuôi trồng thủy sản đạt 125,3 triệu đồng; công nghiệp, xây dựng và dịch vụ có bước đột phá lớn, trở thành động lực cho tăng trưởng kinh tế của huyện.

Khó vạn lần dân liệu cũng xong

Trong niềm vui chung khi huyện Tam Nông đón nhận danh hiệu đạt chuẩn NTM, các đồng chí lãnh đạo huyện vẫn không thôi trăn trở. Xây dựng NTM ở huyện Tam Nông có điểm khởi đầu nhưng sẽ không có điểm kết thúc để tiếp tục phấn đấu, vươn lên. Từ dấu mốc quan trọng này, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân huyện Tam Nông đặt mục tiêu tiếp tục duy trì và nâng chất các chỉ tiêu, tiêu chí đối với các xã đã đạt chuẩn NTM; giai đoạn 2023-2025 xây dựng thêm 1 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 1 xã đạt NTM kiểu mẫu. Mục tiêu tới năm 2025, thu nhập bình quân toàn huyện đạt hơn 50 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo còn dưới 2%...

leftcenterrightdel
 Mô hình trồng cây Ngưu Bàng cho thu nhập cao tại xã Lam Sơn.

Tin tưởng những mục tiêu mà huyện Tam Nông đặt ra sẽ sớm được hiện thực hóa, đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ, thực tế cho thấy, khi người dân đã hiểu và đồng thuận thì việc khó đến mấy cũng xong. 12 năm thực hiện chương trình xây dựng NTM, người dân huyện Tam Nông đã chung sức, đoàn kết tạo thành những phong trào hiến đất làm đường; ủng hộ ngày công, ủng hộ kinh phí cho địa phương xây dựng hạ tầng; triển khai hiệu quả mô hình đoàn kết giúp nhau sản xuất, làm giàu chính đáng; mô hình tự quản an toàn giao thông ở các khu dân cư; mô hình tổ phụ nữ 5 không, 3 sạch; mô hình camera an ninh phòng, chống tội phạm; mô hình các tuyến đường hoa sáng-xanh-sạch-đẹp... Từ năm 2011 đến 2023, tổng kinh phí huy động đóng góp tự nguyện của người dân và cộng đồng đạt 132,84 tỷ đồng, chiếm 6,08% tổng kinh phí xây dựng NTM trên địa bàn.

leftcenterrightdel
Tam Nông thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào địa bàn. 

Để thực hiện mục tiêu này, huyện Tam Nông sẽ tiếp tục tập trung sức mạnh tổng hợp, đoàn kết, thống nhất, phát huy truyền thống tốt đẹp của quê hương để xây dựng địa phương ngày càng giàu đẹp, văn minh. Cùng với đó, xác định phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân là nhiệm vụ cốt lõi xây dựng NTM bền vững, huyện tiếp tục tập trung chỉ đạo chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân; việc thực hiện chương trình xây dựng NTM sẽ được gắn với kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội của mỗi địa phương hằng năm và trong từng giai đoạn, nhằm tận dụng nguồn lực một cách hiệu quả.

Có một NTM ở Tam Nông đã hình thành, sự hài lòng và đồng lòng của người dân chính là động lực để Tam Nông ngày càng giàu đẹp, văn minh.

VŨ DUNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.