Các cuốn sách "Lịch sử Ngân hàng Việt Nam 1951-2021" và "Lịch sử đồng tiền Việt Nam" được hai nhóm biên soạn của NHNN Việt Nam dày công xây dựng trong một thời gian dài với rất nhiều nỗ lực, tâm huyết, kiên trì, tỉ mỉ và đầy trách nhiệm. Phát biểu tại buổi lễ ra mắt 2 cuốn sách, Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Thị Hồng cảm ơn sự tham gia biên soạn, thiết kế, sưu tầm, góp ý đầy tâm huyết và nhiệt tình của các đồng chí cán bộ lão thành cách mạng, các đồng chí nguyên là lãnh đạo ngành qua các thời kỳ, các đồng chí cán bộ công tác lâu năm trong ngành Ngân hàng, các đồng chí trong Ban liên lạc C32, B29, N2683, các chuyên gia nghiên cứu lịch sử kinh tế, các nhà sử học, các chuyên gia về tiền tệ, bảo tàng, các nhà sưu tầm tiền, các đơn vị, cá nhân thuộc NHNN Việt Nam, ngân hàng thương mại... đã cung cấp những thông tin, tư liệu quý giá, có ý nghĩa lịch sử, cũng như đã đồng hành trong suốt quá trình biên soạn 2 cuốn sách. Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Thị Hồng cũng biểu dương tinh thần trách nhiệm và những nỗ lực vượt bậc của các đồng chí trong Ban soạn thảo, đặc biệt là các cán bộ của Văn phòng NHNN Việt Nam, Vụ Truyền thông và Viện chiến lược Ngân hàng. 

leftcenterrightdel
Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Thị Hồng phát biểu tại buổi lễ ra mắt 2 cuốn sách. 

Cuốn sách "Lịch sử đồng tiền Việt Nam" có cách tiếp cận mới-hệ thống tổng thể đồng tiền Việt Nam theo lịch đại và đồng đại. Cuốn sách cho thấy đồng tiền Việt Nam, ngoài giá trị tự thân còn là một vật chứng tin cậy, phản ánh trung thực, sinh động tình hình chính trị, quân sự, kinh tế, văn hóa, xã hội của đất nước qua các thời kỳ lịch sử. Đặc biệt từ năm 1945 đến nay, đồng tiền Việt Nam có thể được xem như là một nguồn tin/sử liệu quan trọng phản ánh sự nghiệp đấu tranh, giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước và xây dựng xã hội chủ nghĩa dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam. Cuốn sách thứ 2 ra mắt là "Lịch sử Ngân hàng Việt Nam 1951-2021" do NHNN Việt Nam biên soạn và xuất bản. Đây là cuốn sách ghi lại đầy đủ những dấu mốc quan trọng trong quá trình xây dựng và phát triển ngành Ngân hàng 70 năm qua. Những thành tựu cơ bản, những bài học kinh nghiệm quý giá và đặc biệt là quá trình xây dựng, phát triển mạnh mẽ của hệ thống Ngân hàng Việt Nam đã được ghi lại một cách chân thực, khách quan với nhiều hình ảnh, tư liệu sinh động, mang đến cho cuốn sách giá trị lịch sử to lớn.

leftcenterrightdel
Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Thị Hồng và Phó thống đốc Thường trực Đào Minh Tú tặng sách cho các đại biểu. 

Về quá trình biên tập, tái bản cuốn sách "Lịch sử Ngân hàng Việt Nam 1951-2021", Phó thống đốc Thường trực NHNN Việt Nam Đào Minh Tú cho biết, trên cơ sở kế thừa cuốn sách "Lịch sử ngân hàng Việt Nam 1951-2016", Ban soạn thảo đã tiến hành biên tập lại, đồng thời tiếp tục bổ sung các sự kiện đáng ghi nhớ, những thành tựu nổi bật của ngành ngân hàng giai đoạn 2016-2020. Các sự kiện quan trọng của ngành được thể hiện dưới nhiều hình thức như ý kiến chuyên gia; tóm tắt như một trường hợp cụ thể-case study; lồng ghép trực tiếp vào nội dung từng phần viết... với ngôn ngữ ghi chép lịch sử, minh họa bằng các biểu bảng, biểu đồ, hình ảnh đảm bảo tính khách quan, đa dạng và chân thực.

Tin, ảnh: ANH VIỆT