Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Bình đánh giá cao và biểu dương Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nam Định đã chủ động, tích cực, triển khai thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW và xây dựng các văn kiện Đại hội Đảng bộ tỉnh một cách bài bản và đạt được các kết quả tích cực.

leftcenterrightdel
Đồng chí Nguyễn Văn Bình phát biểu tại cuộc làm việc.

Đồng chí Nguyễn Văn Bình ghi nhận các kết quả đạt được của tỉnh Nam Định trong nhiệm kỳ vừa qua trên các mặt tăng trưởng, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, thu nhập bình quân đầu người và đặc biệt là xây dựng nông thôn mới được coi là điểm sáng trong cả nước.

Về định hướng phát triển thời gian tới, đồng chí Nguyễn Văn Bình đề nghị tỉnh xác định đúng và tập trung khai thác các tiềm năng, lợi thế về vị trí địa lý, lịch sử, văn hóa, con người của tỉnh; tập trung đẩy mạnh phát triển hệ thống hạ tầng giao thông với tuyến đường cao tốc Ninh Bình - Nam Định - Thái Bình, tuyến đường nối vùng kinh tế biển với đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình; khai thác tốt lợi thế về quỹ đất sẵn có, thế mạnh truyền thống trong lịch sử và cùng với sự vào cuộc ủng hộ của Trung ương để quy hoạch Nam Định thành trung tâm sợi, dệt, nhuộm; phấn đấu khôi phục lại thương hiệu là thành phố lớn của miền Bắc, là thủ phủ của sợi, dệt, nhuộm, là trung tâm thời trang giới thiệu sản phẩm của Việt Nam.

Nam Định cần tính toán chuyển đổi quỹ đất trong nông nghiệp sang phục vụ cho công nghiệp, dịch vụ và đô thị hóa. Quá trình xây dựng nông thôn mới cần gắn với quá trình đô thị hóa để tối ưu hóa và tránh lãng phí trong quá trình phát triển dài hạn. Cần nghiên cứu xây dựng thành phố Nam Định thành thành phố thông minh nhằm cải cách thủ tục hành chính. Coi phát triển hạ tầng và cải thiện môi trường đầu tư là 2 đột phá quan trọng nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh, thu hút đầu tư của tỉnh.

Tin, ảnh: CHIẾN THẮNG