Theo ông Mitesh Prajapati, Trưởng bộ phận Tinh gọn và Kỹ thuật số tại Nhà máy GE Hải Phòng (Việt Nam), Giám đốc Điều hành GE Larry Culp luôn ủng hộ các nguyên tắc tinh gọn và nhiệt huyết này được lan tỏa trên toàn thế giới bởi các lãnh đạo của GE.

“Mục tiêu của Tinh gọn rất đơn giản: giúp mọi thứ linh hoạt hơn, hỗ trợ GE đáp ứng các yêu cầu của nhà máy điện và các nhà vận hành công nghiệp tốt hơn. Nếu tuân thủ phương pháp này, chúng tôi sẽ mang lại cho họ những lợi ích đảm bảo sự hài lòng và tin tưởng dành cho GE” - ông Prajapati cho biết.

leftcenterrightdel
Quản lý tinh gọn giúp nhà máy GE Hải Phòng đáp ứng công suất và nhu cầu điện ngày càng tăng - Ảnh: ge.com

Tại nhà máy GE Hải Phòng, thực hành tinh gọn đã giúp thúc đẩy doanh thu xuất khẩu năm 2019 tăng 60% so với cùng kỳ năm trước. Cùng với các công nghệ kỹ thuật số mới, tinh gọn đã giúp nhà máy đáp ứng công suất và nhu cầu điện ngày càng tăng.

Ông Khoa Nguyễn, Quản lý bộ phận Tinh gọn ở nhà máy GE Dung Quất, Việt Nam cũng nhận thấy được những lợi ích thiết thực của phương pháp tinh gọn: “Chúng tôi coi tinh gọn là ưu tiên và mục tiêu thường nhật. Với hơn 100 ý tưởng đổi mới, nhà máy GE Dung Quất đã hoạt động hiệu quả hơn, giúp tăng 40% công suất, giảm 25% chu kỳ sản xuất, tạo ra một môi trường làm việc an toàn, chất lượng cao và tinh gọn”.

Các quy tắc quản lý tinh gọn tại nhà máy PT GENTS (Trung tâm dịch vụ tuabin Nusantara - liên doanh giữa GE và PT) ở Bandung, Indonesia cũng mang lại ảnh hưởng tương tự. Nhờ tinh gọn, công suất năm 2019 của nhà máy tăng gấp đôi so với năm trước. Điển hình như một dự án dây chuyền Tinh gọn đơn lẻ có chu kỳ sửa chữa linh kiện nhanh hơn gần 30% giúp cải thiện giao hàng đúng hạn và tăng tốc dịch vụ đến khách hàng.

Cởi mở trong giao tiếp được xem là chìa khóa làm nên sự thành công của PT GENTS hay GE Hải Phòng. “Sự cởi mở trong giao tiếp giúp chúng tôi hiểu rõ hơn về các quy trình, những vấn đề đang gặp phải cũng như thời gian và nguồn lực chưa được sử dụng hiệu quả. Từ đó, chúng tôi có thể nhanh chóng xác định và giải quyết các điểm trọng yếu” - ông Raja Noehadi, quản lý PT GENTS chia sẻ.

leftcenterrightdel
Quản lý tinh gọn mang đến lợi ích thiết thực cho nhà máy GE Dung Quất. Nhờ tinh gọn, công suất năm 2019 của nhà máy tăng gấp đôi so với năm trước. Ảnh: ge.com

Trong quản lý tinh gọn, các công cụ kỹ thuật số dùng để theo dõi tiến độ cũng quan trọng không kém việc xây dựng văn hóa làm việc mở và lối tư duy mới. Những công cụ này với khả năng phân tích cho phép đánh giá cơ bản về vận hành và cung cấp những dữ liệu chi tiết trong thời gian thực. Điều này hỗ trợ việc đưa ra quyết định đúng đắn hơn về việc cải tiến ở đâu và như thế nào.

“Chúng tôi sử dụng các công cụ kỹ thuật số để xác định và nhanh chóng giải quyết vấn đề ở từng giai đoạn trong quy trình. Chúng cung cấp một lượng lớn các dữ liệu hữu ích cho việc phân tích, cho phép phát hiện nguyên nhân của các vấn đề. Điều này rất cần thiết cho sự phát triển bền vững” - ông Khoa Nguyễn chia sẻ.

Còn theo ông Mitesh Prajapati, vẫn với các quy tắc tinh gọn đó, các công cụ kỹ thuật số tiên tiến có thể mang lại sự thay đổi lớn hơn và những cải tiến nhanh hơn. “Các công cụ kỹ thuật số và thông tin chi tiết từ chúng cho chúng tôi cơ sở đầy đủ, thuyết phục để ra quyết định và cái nhìn sâu sắc, bao quát về các hoạt động mà trước đây chưa từng có” - ông Mitesh Prajapati cho biết.

Đáng chú ý, quản lý tinh gọn đã chứng minh được vai trò giúp doanh nghiệp đạt được những chuyển biến tích cực trong cả điều kiện bình thường và trong những giai đoạn khủng hoảng như đại dịch Covid-19.

“Quản lý tinh gọn giúp chúng tôi tư duy khéo léo và linh hoạt hơn trong việc tìm ra những cách thức làm việc mới và gia tăng cơ hội, điều cần thiết trong bối cảnh khủng hoảng như Covid, khi mà tất cả chúng ta đều ‘trực chiến’. Xây dựng mối quan hệ thân thiết và tăng cường trao đổi giữa các đồng nghiệp trong nhà máy cho phép chúng tôi dễ dàng thích nghi với những thách thức đang bao trùm” – ông Prajapati chia sẻ.

Tin, ảnh: THANH HẢI