Ước tính, lưu lượng phương tiện trên hai tuyến Quốc lộ 1 và cao tốc Bắc Giang-Lạng Sơn sụt giảm khoảng 40%, từ bình quân 11.000 lượt xe/ngày đêm xuống còn khoảng 7.000 lượt xe/ngày đêm so với thời điểm chưa xuất hiện dịch. Điều này cũng ảnh hưởng đến phương án tài chính của dự án.

Từ ngày 18-2 vừa qua, tuyến cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn có quy mô 4 làn xe và 2 làn dừng khẩn cấp, chiều dài hơn 64km đã chính thức thu phí. Mức phí thấp nhất dành cho các xe loại 1 (xe dưới 12 ghế ngồi, xe tải có tải trọng dưới 2 tấn; các loại xe buýt vận tải khách công cộng)  là 2.100 đồng/km; mức phí cao nhất áp dụng cho loại xe nhóm 5 (xe tải có tải trọng từ 18 tấn trở lên; xe chở hàng bằng container 40feet) là 8.100 đồng/km. Bên cạnh đó, mức phí trên tuyến Quốc lộ 1 tại trạm thu phí Km93+160 cũng được điều chỉnh tăng từ 35.000 đồng/km lên 52.000 đồng/lượt đối với xe loại 1; mức phí cao nhất với xe loại 5 từ 180.000 đồng/lượt lên 200.000 đồng/lượt.

leftcenterrightdel
Phương tiện lưu thông trên cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn.

Trước một số ý kiến cho rằng mức phí này còn cao so với mặt bằng chung, ông Vũ Minh Hoàng, Tổng giám đốc Công ty cổ phần BOT Bắc Giang-Lạng Sơn, doanh nghiệp thực hiện dự án cho biết, theo hợp đồng BOT ký kết, dự án cao tốc Bắc Giang-Lạng Sơn sẽ được thu phí từ ngày 1-1-2020. Tuy nhiên, để chia sẻ người dân, tỉnh Lạng Sơn, chủ đầu tư chưa thực hiện thu phí vào thời điểm đó mà cho lưu thông miễn phí trong 1 tháng dịp Tết Nguyên đán. Như vậy, nhà đầu tư đã lùi thu phí 1 tháng so với hợp đồng. Nếu so sánh với tuyến cao tốc có thời điểm phê duyệt sau năm 2015, có cùng quy mô như tuyến cao tốc Hạ Long-Vân Đồn thì mức phí thu của tuyến cao tốc Bắc Giang-Lạng Sơn là tương đương nhau...

Trước những vấn đề đặt ra tại dự án, vừa qua, nhà đầu tư-Tập đoàn Đèo Cả đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh Lạng Sơn, Bộ Giao thông vận tải sớm báo cáo cơ chức năng về các khó khăn liên quan đến phương án tài chính của dự án và có các giải pháp bổ sung nguồn vốn ngân sách Nhà nước hỗ trợ cho dự án giống như những dự án cao tốc khác, tránh việc phải dừng khai thác, hướng tới việc vận hành ổn định, lâu dài.

Tin, ảnh: MẠNH HƯNG