Trong bối cảnh hiện nay, việc thúc đẩy phát triển tài chính toàn diện đang là chính sách ưu tiên của nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Để thực hiện Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia, truyền thông giáo dục tài chính đóng một vai trò quan trọng, phối hợp đồng bộ với các trụ cột khác như xây dựng hành lang pháp lý, hoàn thiện cơ sở hạ tầng tài chính, phát triển đa dạng các tổ chức cung ứng, kênh phân phối, sản phẩm, dịch vụ tài chính, ứng dụng công nghệ số… 

leftcenterrightdel
Bà Lê Thị Thúy Sen, Vụ trưởng Vụ Truyền thông NHNN Việt Nam phát biểu tại cuộc thi.

Theo bà Lê Thị Thúy Sen, Vụ trưởng Vụ Truyền thông NHNN Việt Nam, có 4 cái khó đặt ra cho hoạt động truyền thông giáo dục tài chính là “khó nhớ-khó tiếp thu-khó áp dụng-khó lan tỏa” điều này xuất phát từ đặc thù của thông tin về sản phẩm, dịch vụ tài chính-ngân hàng thường mang tính học thuật, bên cạnh đó là sự hạn chế của những kênh truyền thông truyền thống thường một chiều, thiếu tương tác và lan tỏa. Theo bà Lê Thị Thúy Sen, để hóa giải những khó khăn trên, truyền thông giáo dục tài chính của NHNN Việt Nam đã áp dụng giải pháp “4 dễ”, bao gồm: “dễ hiểu-dễ nhớ-dễ làm-dễ lan tỏa”, để công chúng dễ dàng nắm bắt, áp dụng vào thực tiễn và có tính lan tỏa trong cộng đồng.

Về định hướng thời gian tới, bà Lê Thị Thúy Sen chia sẻ, NHNN Việt Nam sẽ tiếp tục nghiên cứu, triển khai truyền thông giáo dục tài chính với nhiều hình thức sáng tạo, đổi mới và hiện đại. Theo đó, đối tượng mục tiêu của truyền thông giáo dục tài chính thời gian tới là giới trẻ, đồng bào khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa, những đối tượng yếu thế trong xã hội. 

Theo Ban Tổ chức, thông tin về cuộc thi được gửi qua đường công văn đến các trường Đại học khối ngành kinh tế, đăng tải trên website, Fanpage Học viện Ngân hàng và website, Fanpage của các trường đối tác. Sau lễ phát động chiều 22-1-2021, Ban Tổ chức sẽ tiếp nhận đơn đăng ký của các đội thi (qua online và offline). Theo hình thức online: Các đội thi truy cập đường link được đăng tải trên Fanpage của cuộc thi, Fanpage của Khoa Ngân hàng và Học viện ngân hàng, điền các thông tin đăng ký. Với hình thức offline: Thí sinh đăng ký tại bàn đặt trước Hội trường lớn Học viện Ngân hàng từ 22 đến 28-1.

Vòng thi Chung kết dự kiến sẽ diễn ra lúc 8 giờ sáng 27-3 tới.

Tin, ảnh: ANH VIỆT