Tại Dự án thành phần 3 (các công trình thiết yếu) thuộc Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), chủ đầu tư dự án, đã phối hợp các đơn vị tư vấn, các nhà thầu thi công lập kế hoạch tiến độ thi công tổng thể của toàn bộ dự án và tiến độ chi tiết của các gói thầu chính. Các gói thầu đang thi công trên công trường đến nay đều được kiểm tra, giám sát nghiệm thu theo đúng các tiêu chuẩn kỹ thuật, bảo đảm chất lượng, tiến độ.

Dự án hình thành đại công trường nhộn nhịp, không khí thi đua lao động sôi nổi của gần 6.000 kỹ sư, công nhân trong nước và quốc tế với hàng nghìn máy móc, phương tiện, trang thiết bị thi công đã được tập kết, lắp đặt và vận hành, thi công liên tục ngày đêm với mục tiêu cao nhất là đẩy nhanh tiến độ.

leftcenterrightdel

Nhà ga hành khách Cảng hàng không quốc tế Long Thành định rõ hình hài. Ảnh: ACV

Đối với hạng mục Nhà ga hành khách – trái tim của dự án trong giai đoạn 1, liên danh nhà thầu thi công đã huy động trên công trường gần 3.300 nhân lực và hơn 1.100 trang thiết bị. Sau hơn 9 tháng triển khai thi công (từ ngày khởi công 31-8-2023), ACV đã yêu cầu liên danh nhà thầu tổ chức thi công “3 ca, 4 kíp” để đẩy nhanh tiến độ công trình. Đến nay, nhà ga hành khách đã hoàn thành toàn bộ phần bê tông cốt thép cột, dầm sàn tầng 1; bê tông cốt thép dầm sàn tầng 2 đạt 76% và đang tiến hành tầng 3. Hiện nay, tiến độ thi công đang vượt với phần thô là 20 ngày và vượt tiến độ tổng thể gói thầu 10 ngày so với hợp đồng.

Trong thời gian tới, ACV cùng các nhà thầu tiếp tục đẩy nhanh thi công kết cấu phần còn lại, dự kiến cuối tháng 6-2024 sẽ hoàn thành 100% dầm sàn tầng 2 và cuối tháng 7-2024 sẽ hoàn thành 100% dầm sàn tầng 3. Đồng thời, công tác gia công kết cấu thép mái đang được triển khai để bắt đầu lắp dựng từ tháng 8-2024 vượt tiến độ khoảng 1 tháng so với kế hoạch đã phê duyệt.

leftcenterrightdel
 Đường cất hạ cánh, đường lăn Cảng hàng không quốc tế Long Thành thi công vượt tiến độ. Ảnh: ACV

Công trình đường cất hạ cánh, đường lăn được khởi công ngày 31-8-2023 cùng với công trình nhà ga hành khách, có thể nói đây là hạng mục quan trọng của dự án. ACV đặt ra các tiêu chí tỉ mỉ, chính xác về mặt kỹ thuật lên hàng đầu, yêu cầu các đơn vị nhà thầu thi công và tư vấn giám sát triển khai đúng quy định và tiêu chuẩn chất lượng.

leftcenterrightdel
 Các nhà thầu tập trung lượng lớn nhân lực, thiết bị để bảo đảm tiến độ, chất lượng. Ảnh: ACV

Liên danh nhà thầu thi công đã huy động 1.700 nhân sự và 350 trang thiết bị máy móc với 50 mũi thi công để phục vụ thi công gói thầu, bám sát tiến độ đã đề ra, quyết tâm hoàn thành và khai thác kỹ thuật đường cất hạ cánh trước ngày 30-4-2025. Đến nay, liên danh nhà thầu đã hoàn thành phần nền móng và lớp bê tông xi măng phần kết cấu lòng đường hạ cất cánh, phần mặt đã được triển khai thử nghiệm từ đầu tháng 5-2024 bám sát tiến độ đã đề ra. Hạng mục đường cất hạ cánh đã vượt 2 tháng so với tiến độ hợp đồng.

leftcenterrightdel
Đại diện Ban quản lý dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành chia sẻ thông tin về dự án. Ảnh: ACV 

Hệ thống tuyến giao thông kết nối tuyến số 1 và tuyến số 2 dự kiến hoàn thành công tác đắp nền đường trước tháng 12-2024, công tác cấp phối đá dăm hoàn thành trong tháng 3-2025 để tiến tới hoàn thành công tác bê tông nhựa trong tháng 11-2025. Trên cơ sở tiến độ triển khai của các hạng mục chính, ACV sẽ triển khai các hạng mục như sân đỗ, hạ tầng đường giao thông cảng hàng không...

Bên cạnh thuận lợi vẫn còn một số khó khăn thách thức như vật liệu khan hiếm, thời tiết cực đoan (lốc xoáy, mưa lớn...). ACV đã yêu cầu các nhà thầu tìm kiếm thêm các nguồn vật liệu thay thế. Đồng thời đẩy nhanh thi công vào những thời điểm thời tiết thuận lợi. ACV cũng đẩy nhanh tiến độ thanh toán bám sát thi công tại hiện trường để tăng nguồn lực cho nhà thầu. 

MẠNH HƯNG

 *Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.