Qua ghi nhận của Napas, tháng 1-2024, số lượng giao dịch chuyển tiền tăng 5% so với tháng 12-2023 và tăng 58% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, giao dịch rút tiền mặt qua ATM trong tháng 1-2024 giảm 28% so với cùng kỳ năm trước. Điều này khẳng định rõ nét nhu cầu rút tiền mặt của người dân ngày càng giảm.

Thực tế tại Hà Nội, nếu như cách đây vài năm, thời gian này là dịp cao điểm để mọi người rút tiền từ các cây ATM để chuẩn bị về quê đón Tết thì năm nay ghi nhận tại một số điểm rút tiền tại Hà Nội, những cây ATM vẫn còn đang khá vắng bóng người. Đa phần người dân không còn thói quen rút tiền tại ATM mỗi khi Tết đến, khi thanh toán không tiền mặt đang ngày càng trở nên phổ biến và tiện lợi hơn.

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa: vtv.vn 

Theo thống kê của Napas, số lượng giao dịch qua ATM trên toàn quốc đã giảm đến 17% trong năm 2023. Điều đó cho thấy nhu cầu rút tiền mặt của người dân đã giảm, thay vào đó là những hình thức thanh toán phổ biến hơn như thanh toán qua chuyển khoản hay mã QR.

Nhiều ngân hàng cho biết, giao dịch rút tiền của người dân tại các cây ATM cũng như quầy giao dịch đã giảm hẳn so với trước đây.

Khi thanh toán không tiền mặt trở nên ngày càng phổ biến, giờ đây ngay cả một mớ rau cũng có thể quét mã để trả tiền.

"Mã QR này tôi làm khoảng 3 năm nay rồi. Khách đến cửa hàng mua rau kể cả 2.000 đồng cũng quét, 5.000 đồng cũng quét mã. Rất thuận tiện, mà quẹt mã còn thích hơn trả tiền mặt, không phải trả lại, không sợ nhầm nhọt", bà Chu Thị Liên - Tiểu thương chợ Thành Công, TP Hà Nội cho biết.

Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước, trong năm 2023, thanh toán không tiền mặt đạt khoảng 11 tỷ giao dịch, tăng gần 50% so với năm trước với tổng giá trị hơn 200 triệu tỷ đồng.

Theo VTV

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.