Cuối tuần qua, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì Hội nghị tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội. Và nếu tính trong cả tuần qua, thì đã có 3 cuộc họp của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, Bộ Xây dựng để thúc đẩy phân khúc này, qua đó tạo thành phong trào, xu thế phát triển nhà ở xã hội.

Trên thực tế, nhiều địa phương đã tích cực trong việc thu hút đầu tư, thúc đẩy khởi công xây dựng nhà ở xã hội. Như tỉnh Bắc Ninh, giai đoạn 2021-2023 đã triển khai được 15 dự án, Bình Dương là 7 dự án.

Đặc biệt, tại Bình Dương, những căn nhà đầu tiên có giá thành chỉ từ 150 triệu đồng/căn đã mang đến hy vọng cho người thu nhập thấp được an cư lạc nghiệp.

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa: VTC 

Tính đến nay, tỉnh Bình Dương đã kêu gọi, thu hút đầu tư xây dựng, đưa vào sử dụng được khoảng hơn 1,8 triệu m2 sàn nhà ở xã hội, nhà ở công nhân. Theo đề án mới nhất đến năm 2030, tỉnh đặt mục tiêu sẽ xây dựng hơn 172.000 căn. Giải pháp được đưa ra là làm sao tạo được quỹ đất với chi phí thấp nhất cho các doanh nghiệp, thứ hai là giảm thiểu thời gian xử lý các hồ sơ liên quan đến đầu tư, xây dựng nhà ở xã hội trên địa bàn.

Vừa được chấp thuận chủ trương đầu tư 3 dự án nhà ở xã hội tại tỉnh Bình Dương, trong đó có 1 dự án chuyển đổi từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội, đại diện doanh nghiệp cho biết, trong bối cảnh thị trường khó khăn, việc tháo gỡ nhanh vấn đề pháp lý là "điểm sáng" giúp doanh nghiệp có thêm niềm tin vào việc phát triển, đầu tư tiếp tục tại tỉnh.

Ông Huỳnh Phạm Tuấn Anh, Phó giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cho biết: "Chúng ta chuẩn bị toàn vẹn từ bước quy hoạch đến bước thứ hai là mời gọi nhà đầu tư và đặc biệt là việc huy động từ nhiều nguồn lực xã hội về vốn để có thể đầu tư trong phân khúc này đạt hiệu quả cao".

Tại tỉnh Bắc Ninh, dự án nhà ở xã hội này với quy mô khoảng 540 căn. Dù mới được bàn giao vào tháng 10 năm ngoái, nhưng chỉ sau khoảng 5 tháng thì số người tới ở đã gần kín hết.

"Với tổng mức đầu tư là 900 tỷ đồng, ở giai đoạn cuối cùng chúng tôi có nhu cầu vốn là 120 tỷ đồng. Việc này đã được Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bắc Ninh cho vay 120 tỷ đồng. Chính vì được khơi thông nguồn vốn này, dự án đã về đích đúng tiến độ và bàn giao nhà cho bà con", ông Phạm Tiến Dũng, Giám đốc Công ty Cổ phần Xây dựng Cát Tường cho biết.

Các ngân hàng cũng chia sẻ, khi chủ đầu tư hoàn thiện tất cả các hồ sơ vay vốn, các ngân hàng sẵn sàng giải ngân ngay, thậm chí chỉ trong chưa đầy một tuần.

Theo VTV

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.