Kết thúc tuần giao dịch từ ngày 29-11 đến ngày 3-12, VN-Index giảm 49,71 điểm (-3,33%) xuống còn 1.443,32 điểm. Thanh khoản giao dịch bình quân mỗi phiên đạt 29.496 tỷ trên HSX, giảm 5,16% so với tuần trước. Trong khi đó, chỉ số HNX-Index giảm 9,36 điểm (-2,04%) xuống mốc 449,27 điểm.

Sắc đỏ bao trùm toàn thị trường, chỉ có 2 nhóm ngành hiếm hoi giữ được sắc xanh trong tuần là xây dựng (+5,2%) và dược phẩm (+3,6%). Ở chiều ngược lại, nhóm cổ phiếu ngân hàng giảm 6,5% và nhóm cổ phiếu chứng khoán giảm 7,5%. Do đó, trong tuần trước, hai nhóm cổ phiếu trên được xem là bộ đôi chủ chốt khiến cho thị trường lao dốc không phanh.

leftcenterrightdel
Diễn biến các chỉ số thị trường kết phiên 3-12. Ảnh chụp màn hình.   

Nhận định về thị trường trong phiên giao dịch ngày 6-12, trong báo cáo phân tích kỹ thuật, Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS) cho biết, chỉ số VN-Index gần như đi ngang trong 4 phiên đầu tuần trước khi giảm mạnh (-2,61%) trong phiên cuối tuần, lấy đi toàn bộ thành quả tăng điểm (+2,4%) trong tháng 11 trước đó.

Điều đó cho thấy xu hướng và tâm lý thị trường đang có sự suy yếu và trong tuần giao dịch tiếp theo. Do đó, VN-Index có thể sẽ cần lùi xuống test các vùng hỗ trợ nhằm tìm kiếm lực cầu bắt đáy.

leftcenterrightdel
VN-Index có thể cần lùi xuống test các vùng hỗ trợ trong phiên giao dịch ngày 6-12. Ảnh minh họa.

Còn theo Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam nhận định, chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại mức hỗ trợ của đường trung bình 50 ngày, tức là vùng 1.420 – 1.425 điểm trong phiên giao dịch đầu tuần. 

Đồng thời, thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tiêu cực cho nên nếu đà giảm tiếp tục diễn ra ở phiên giao dịch đầu tuần thì rủi ro ngắn hạn có thể tăng mạnh và chỉ số VN-Index có thể sẽ xuyên thủng luôn đường trung bình 50 ngày. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục giảm mạnh trong vùng bi quan cho thấy chiến lược ngắn hạn chủ đạo vẫn là giảm tỷ trọng cổ phiếu.

Cũng theo Yuanta, xu hướng ngắn hạn của thị trường chung bị hạ từ mức trung tính xuống giảm. Do đó, Yuanta khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn tiếp tục hạ tỷ trọng cổ phiếu đưa về mức 40% danh mục và chưa nên mua mới khi rủi ro ngắn hạn có dấu hiệu gia tăng mạnh.

Thêm vào đó, theo đồ thị tuần, thị trường có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh ở tuần giao dịch kế tiếp và đồ thị giá có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy. Đồng thời, rủi ro trung hạn vẫn ở mức thấp và xu hướng trung hạn vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, Yuanta khuyến nghị các nhà đầu tư trung hạn vẫn duy trì vị thế mua và nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục.

TRẦN YẾN