Theo dự kiến, nhà máy sẽ cung cấp khoảng 1,6 GW điện khi đi vào hoạt động vào năm 2025 và sẽ là nhà máy điện sử dụng nhiên liệu khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) đầu tiên của đất nước. Bên cạnh đó, vào ngày 11-5 vừa qua, nhân chuyến thăm và làm việc của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Washington, Mỹ, GE và PV Power cũng ký kết biên bản ghi nhớ nhằm phát triển các giải pháp nâng cao hiệu quả Nhà máy Điện Nhơn Trạch 1, cũng như để cam kết đàm phán cho hợp tác dài hạn về bảo trì Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4.

Trong dự án này, GE sẽ cung cấp hai khối thiết bị, có công suất mỗi khối đạt khoảng 800 megawatt (MW) bao gồm tuabin khí 9HA.02 tần số 50Hz – công nghệ có hiệu suất cao nhất của GE, tuabin hơi STF-D650, máy phát điện W88, lò hơi thu hồi nhiệt dòng thẳng (OT HRSG) và hệ thống điều khiển phân tán (DCS) Mark* VIe tích hợp. Việc sử dụng công nghệ OT HRSG của GE đóng vai trò then chốt trong các chu trình hơi nước tiên tiến, giúp nâng cao hiệu suất chu trình hỗn hợp. Trong khi đó, hệ thống điều khiển Mark* VIe DCS sẽ giúp PV Power cải thiện khả năng quản lý tài sản, độ tin cậy và tính khả dụng đồng thời giảm chi phí vận hành và bảo trì.

leftcenterrightdel
 Mô hình tuabin khí 9HA của GE cung cấp cho Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4.

Khi đi vào hoạt động, nhà máy dự kiến sẽ cấp điện cho ba khu vực công nghiệp lớn ở phía nam bao gồm TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu. Bên cạnh đó, bằng việc sử dụng khí tự nhiên hiệu suất cao và công nghệ thế hệ H hàng đầu của GE, các nhà máy giảm thiểu được tác động đến môi trường với lượng phát thải carbon ít hơn 60% so với các nhà máy nhiệt điện có cùng sản lượng điện chạy bằng than.

Ông Ramesh Singaram, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của GE Gas Power khu vực châu Á, cho biết: "Năng lượng tái tạo dự kiến sẽ tăng trưởng đáng kể ở Việt Nam. Đồng thời, điện khí có hiệu suất cao và lượng phát thải carbon ít hơn sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ sự tăng trưởng đó, trong khi vẫn giúp đảm bảo độ ổn định và tin cậy của lưới điện. Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4 với mô hình lần đầu có mặt ở Việt Nam được kỳ vọng sẽ mở ra một chương mới cho lĩnh vực sản xuất điện khí trong nước. GE rất vinh dự được đồng hành cùng Việt Nam trong việc phát triển dự án điện sử dụng công nghệ HA đầu tiên, phù hợp với các mục tiêu năng lượng của đất nước nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững”.

Khoảng 25% điện tại Việt Nam đang được tạo ra từ các thiết bị của GE ở 11 nhà máy điện. GE hiện có khoảng hơn 1.300 nhân viên làm việc ở 6 địa điểm trong nhiều lĩnh vực, bao gồm cả xưởng sửa chữa Phú Mỹ và Nhà máy sản xuất lò hơi thu hồi nhiệt Dung Quất - nơi sản xuất ra các linh kiện áp suất cho Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4 cũng như phục vụ cho khách hàng trên toàn cầu.

NGỌC ANH