Theo ông Nguyễn Phi Hùng, Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan), hoạt động tội phạm mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy xuyên quốc gia từ nước ngoài vào Việt Nam và trung chuyển đi nước thứ ba tiêu thụ tiếp tục diễn biến phức tạp, nghiêm trọng trên tất cả các tuyến biên giới, cửa khẩu. Nổi lên gần đây là việc các đối tượng  người nước ngoài móc nối với các đối tượng ở trong nước để thực hiện các hành vi mua bán, vận chuyển qua biên giới thông qua các đường mòn, lối mở, qua hoạt động xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh.

Chỉ tính từ tháng 7-2018 đến nay, lực lượng phòng chống ma túy ngành hải quan đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ 129 vụ/91 đối tượng. Qua đó thu giữ 218kg heroin; 30kg thuốc phiện; 725kg ma túy đá; 127,6kg Cocain; 502kg Ketamin; 40,6kg cần sa và 179.833 viên ma túy tổng hợp các loại. Trong đó, Cục Điều tra chống buôn lậu đã chủ trì và phối hợp với các lực lượng chức năng lập và đấu tranh thành công 20 chuyên án, bắt giữ 22 đối tượng, thu giữ: 346,72kg ma túy đá; 127,6kg cocain; 142,8kg Heroin; 502,1kg ketamin cùng hàng chục ngàn viên ma túy tổng hợp.

leftcenterrightdel
Ngành hải quan tổ chức họp báo chuyên đề về công tác phòng, chống tội phạm ma túy. 

Tuy nhiên, ông Nguyễn Phi Hùng cho rằng, ngành hải quan cũng đang gặp một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai phòng chống tội phạm ma túy. Cụ thể như các quy định về thẩm quyền và nhiệm vụ của cơ quan hải quan trong việc kiểm tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý các hành vi mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy qua biên giới còn hạn chế. Tại một số địa phương, có nhiều vụ việc, do yêu cầu nghiệp vụ, lực lượng công an, BĐBP đề nghị không tiến hành bắt giữ tang vật ngay mà để áp dụng các biện pháp nghiệp vụ câu nhử bắt đối tượng, bóc gỡ tận gốc đường dây tổ chức mua bán, vận chuyển ma túy. Nhưng khi không bắt được đối tượng thì công tác bàn giao hồ sơ, tang vật vụ án theo quy định của pháp luật gặp rất nhiều khó khăn vì về điều kiện tố tụng đối với các vụ án ma túy là phải có tang vật và đối tượng để điều tra, khởi tố vụ án, khởi tố bị can. Ngoài ra, hiện chưa có các văn bản quy định, hướng dẫn về việc lấy mẫu, quản lý, sử dụng các mẫu ma túy, tiền chất, thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần vì mục đích an ninh, quốc phòng hoặc quy định về quản lý, sử dụng các mẫu ma túy phục vụ cho công tác đào tạo, tập huấn nâng cao kỹ năng nghiệp vụ cho các lực lượng tham gia đấu tranh phòng, chống ma túy.

Tin, ảnh: HOÀNG GIANG