Hội thảo do Hiệp hội ngành hàng lúa gạo Việt Nam phối hợp với Văn phòng điều phối nông nghiệp nông thôn Đồng bằng sông Cửu Long và Trường Chính sách công và phát triển nông thôn tổ chức.

leftcenterrightdel

Quang cảnh Hội thảo với chủ đề: "Phát triển liên kết bền vững trong chuỗi ngành hàng lúa gạo" diễn ra tại Cần Thơ.

Tại hội thảo, các đại biểu cho rằng, liên kết bền vững trong chuỗi giá trị lúa gạo thì không thể thiếu được thành phần thương lái. Bởi đây là nguồn cung cấp thông tin về giống lúa, sản lượng, giá cả cho doanh nghiệp. Điều này rất có ý nghĩa để thúc đẩy nhanh chuỗi sản xuất và tiêu thụ, mang lại lợi ích cho nông dân. Thương lái có khả năng và có thể nghĩ thêm tới việc đáp ứng cung cấp đầu vào cho hợp tác xã như cơ giới hóa, thiết bị, máy móc sản xuất và tiêu thụ (thay cho cò lúa). Tuy nhiên, hiện vướng mắc phần lớn của thương lái là hợp đồng miệng với các hợp tác xã. Đó là hợp đồng phi chính thức, không được công nhận. 

Các đại biểu đề xuất, nên xem thương lái là đối tác đồng hành với nông dân, hợp tác xã và doanh nghiệp. Đặc biệt cần có “giấy chứng nhận hành nghề” cho thương lái. Bởi đây sẽ là cơ sở thiết thực để giúp phân biệt thương lái tốt và chưa tốt. Song song đó, cần khuyến khích tập hợp thương lái vào các nhóm trên cơ sở tự nguyện để cùng trao đổi kinh nghiệm, tiếp cận các nội dung tập huấn, hướng dẫn về kỹ thuật trong bảo quản, vận chuyển, chế biến, bảo đảm chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm.

Tin, ảnh: THÚY AN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.