Tham dự lễ công bố có đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Cùng dự còn có đồng chí Lê Đức Thọ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre; Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam; bà Sarah Gellinsky, ₫ại diện Bộ nông nghiệp Hoa kỳ; đại diện các doanh nghiệp và bà con nông dân tỉnh Bến Tre.

leftcenterrightdel

Các đại biểu thực hiện nghi thức cắt băng công bố xuất khẩu lô bưởi đầu tiên của Việt Nam sang Hoa Kỳ.

Với diện tích trồng bưởi khoảng 10.000ha, hằng năm cho sản lượng trên 200.000 tấn, Bến Tre đã hướng dẫn, hỗ trợ người dân chăm sóc vườn bưởi theo tiêu chuẩn an toàn, chất lượng; chú trọng đến các đối tượng kiểm dịch thực vật phía Hoa Kỳ quan tâm; xây dựng các vùng trồng, tổ chức sơ chế, đóng gói sau thu hoạch đảm bảo đúng quy định. Hiện nay, toàn tỉnh đã được cấp 25 mã số vùng trồng bưởi da xanh xuất khẩu sang thị trường EU và Hoa Kỳ; riêng, đối với thị trường Hoa Kỳ đã được cấp 11 mã số với diện tích 156,76ha, sản lượng 3.135 tấn/năm.

leftcenterrightdel
Cục Bảo vệ thực vật trao chứng nhận kiểm dịch thực vật cho doanh nghiệp Chánh Thu-₫ơn vị có sản phẩm bưởi xuất khẩu. 

Phát biểu tại lễ công bố, Thứ trưởng Trần Thanh Nam cho biết, đây là một sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng bởi xuất khẩu chính ngạch trái bưởi sẽ giúp doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội tiếp cận thị trường Hoa Kỳ rộng lớn và cũng là một trong những thị trường khó tính bậc nhất hiện nay, đồng thời giúp doanh nghiệp và nông dân thu được lợi nhuận cao hơn từ loại quả đặc sản này.

“Theo chân những trái bưởi đầu tiên xuất khẩu theo đường chính ngạch sang Hoa Kỳ ngày hôm nay, là minh chứng cho sự chuyên nghiệp và nỗ lực tuân thủ của vùng trồng, cơ sở đóng gói, các doanh nghiệp và các bên liên quan, nhằm xây dựng và phát triển hình ảnh, thương hiệu bưởi Việt Nam, cùng các nông sản Việt Nam nổi bật trên trường quốc tế”, Thứ trưởng Trần Thanh Nam nhấn mạnh.

Tin, ảnh: THÚY AN