Vào ngày 7-8-2015, một khoảnh khắc đáng nhớ đánh dấu sự hợp tác và là niềm tự hào của chính quyền, nhân dân tỉnh Thái Bình, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) cùng với Ban lãnh đạo, cán bộ công nhân viên Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS). Tất cả đều chung vui khi chứng kiến dòng khí đầu tiên từ ngoài khơi chuyển về Trung tâm Phân phối khí Tiền Hải, một phần của dự án Hệ thống thu gom và phân phối khí mỏ Hàm Rồng và mỏ Thái Bình, lô 102 & 106 giai đoạn 1. Từ đó, dự án đã đi vào hoạt động và duy trì vận hành an toàn đến tận hôm nay.

leftcenterrightdel
Chứng kiến đuốc (Flare) cháy tại Trung tâm phân phối khí Tiền Hải ngày 7-8-2015.

Hệ thống khí Hàm Rồng - Thái Bình, bao gồm mỏ Hàm Rồng và mỏ Thái Bình, lô 102 & 106, giai đoạn 1, được triển khai nhanh chóng chỉ trong vòng 12 tháng bởi Công ty Quản lý dự án khí, đại diện chủ đầu tư PV GAS. Dự án này bao gồm việc xây dựng hệ thống tiếp nhận khí tại giàn Thái Bình và hệ thống đường ống dẫn khí từ giàn khí Thái Bình (Lô 102) về Trung tâm phân phối khí Tiền Hải, với tổng chiều dài khoảng 25km, đi qua địa phận 3 xã Đông Cơ, Đông Minh và Nam Thịnh thuộc huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình.

leftcenterrightdel
Lãnh đạo PVN/PV GAS tại công trình Hệ thống khí Hàm Rồng - Thái Bình.

Đây không chỉ là một hệ thống cơ sở hạ tầng đồ sộ, mà còn là minh chứng cho sự đoàn kết, quyết tâm của các thế hệ lãnh đạo, người lao động PVN/PV GAS trong việc đáp ứng nhu cầu năng lượng cho công nghiệp, sản xuất và tiêu thụ khu vực miền Bắc, bao gồm các hộ tiêu thụ công nghiệp tại Khu công nghiệp Tiền Hải - Thái Bình như Công ty TNHH Sản xuất Kinh doanh sứ Hảo Cảnh, Công ty Gốm sứ Vigracera, Công ty gạch Mikado... Ngoài ra, dự án cũng cung cấp khí thông qua xe bồn chuyên dụng (CNG), tạo sự đa dạng và bền vững trong chuỗi cung cấp năng lượng sạch cho khu vực đầu tàu công nghiệp quốc gia ở miền Bắc.

Việc đạt được mức sản xuất 1 tỷ m3 khí không chỉ là một con số, mà còn là một minh chứng cho tinh thần làm việc chủ động, sáng tạo và quyết đoán. Sự hòa nhập mạnh mẽ và phối hợp tinh tế giữa các đơn vị trong PV GAS dưới sự hướng dẫn chi tiết của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, đã tạo ra thành công này.

leftcenterrightdel
Tập thể KHP đồng lòng cam kết không ngừng đổi mới và sáng tạo.

Để tiếp nối những thành tựu đã đạt được, tập thể CBCNV KHP cam kết tiếp tục đổi mới và sáng tạo trong công việc của mình, không ngừng nỗ lực, không ngừng học hỏi và không ngừng phấn đấu, nhằm hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Đồng thời, KHP vẫn sẽ duy trì vận hành an toàn và liên tục cho công trình Thu gom khí mỏ Hàm Rồng - Thái Bình, góp phần vào sự phồn thịnh và phát triển bền vững của ngành công nghiệp khí quốc gia cũng như PV GAS.

MINH HÀ