Dự án cầu Thịnh Long được khởi công từ tháng 1-2018. Sau 27 tháng thi công, với sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo Bộ GTVT, nỗ lực phấn đấu của Ban Quản lý dự án (QLDA) Thăng Long (đại diện chủ đầu tư) các đơn vị tư vấn, nhà thầu thi công cũng như sự ủng hộ, giúp đỡ nhiệt tình của cấp ủy, chính quyền, nhân dân địa phương, dự án đã hoàn thành bảo đảm tiến độ, chất lượng.

Theo ông Dương Viết Roãn, Giám đốc Ban QLDA Thăng Long, cầu Thịnh Long bắc qua sông Ninh Cơ, kết nối Quốc lộ 21 với Tỉnh lộ 490C, rút ngắn thời gian, chi phí đi lại; kết nối các khu công nghiệp trong vùng; hoàn thiện mạng lưới giao thông đường bộ, đặc biệt mạng lưới đường bộ ven biển. Đồng thời, góp phần hoàn thiện hệ thống giao thông khu vực kinh tế trọng điểm của miền Bắc, tạo động lực phát triển cho khu vực theo quy hoạch phát triển giao thông quốc gia.

leftcenterrightdel

Các đại biểu thực hiện nghi thức cắt băng khánh thành cầu Thịnh Long.

Phần cầu chính của dự án cầu Thịnh Long được bố trí 19 nhịp, dài hơn 988m, bề rộng 12m gồm 2 làn xe cơ giới, 2 làn xe thô sơ. Đường dẫn dài 1,37km, đạt tiêu chuẩn đường cấp III đồng bằng, vận tốc thiết kế 80km/giờ. Tổng mức đầu tư của dự án là hơn 1.158 tỷ đồng, sử dụng nguồn vốn ngân sách Nhà nước cấp từ vốn vay của Quỹ Hợp tác phát triển kinh tế Hàn Quốc (EDCF) và vốn đối ứng trong nước. Chi phí giải phóng mặt bằng được thực hiện bằng nguồn ngân sách địa phương.

Việc đưa công trình vào khai thác sử dụng có ý nghĩa rất quan trọng đối với tỉnh Nam Định; tăng hiệu quả kết nối Quốc lộ 21 và dự án xây dựng tuyến đường trục phát triển nối khu kinh tế Ninh Cơ với đường cao tốc Cầu Giẽ-Ninh Bình. Dự án cũng góp phần giảm tải lưu lượng giao thông cho Quốc lộ 21, nâng cao hiệu quả khai thác cho các phương tiện, đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân, kết nối các khu kinh tế, khu công nghiệp, dịch vụ nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế và du lịch, tăng sức hút đầu tư đối với các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông nhấn mạnh, việc hoàn thành cầu Thịnh Long không chỉ là niềm vui của chính quyền, nhân dân tỉnh Nam Định mà còn là niềm tự hào của ngành GTVT, mang ý nghĩa to lớn để chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Công trình này cũng như minh chứng cho sự hợp tác hiệu quả, toàn diện trong lĩnh vực GTVT và tình hữu nghị sâu sắc giữa Chính phủ và nhân dân hai nước Việt Nam - Hàn Quốc.

Để công trình cầu Thịnh Long đưa vào khai thác hiệu quả, Bộ GTVT yêu cầu các cơ quan quản lý, khai thác và các đơn vị liên quan phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, cơ quan chức năng để thực hiện tốt công tác tổ chức giao thông, quản lý duy tu, sửa chữa thường xuyên, khai thác hiệu quả công trình, bảo đảm an toàn giao thông và vệ sinh môi trường.

Tin, ảnh: MẠNH HƯNG