Tham dự diễn đàn có Thứ trưởng Bộ NN& PTNT Trần Thanh Nam tại điểm cầu TP Hồ Chí Minh cùng đại diện lãnh đạo các tỉnh khu vực Tây Nguyên và địa diện các hiệp hội ngành hàng, hợp tác xã...

leftcenterrightdel
Toàn cảnh diễn đàn tại điểm cầu thành phố Hồ Chí Minh sáng ngày 25-9 .

leftcenterrightdel
Thu hoạch quả bơ tại tỉnh Đắk Nông.

Diễn đàn nông sản 970 với chủ đề kết nối tiêu thụ nông sản và các sản phẩm OCOP các tỉnh Tây Nguyên thực sự là cầu nối để các nhà quản lý, nhà doanh nghiệp, người nông dân có cơ hội được gặp gỡ, trao đổi để tháo gỡ các rào cản vướng mắc gặp phải trong quá trình tổ chức quản lý, sản xuất, phân phối tiêu thụ nông sản của khu vực trong tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến hết sức phức tạp. Diễn đàn còn nhằm hỗ trợ các địa phương, doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác sản xuất quảng bá sản phẩm, kết nối giao thương với các doanh nghiệp, hệ thống siêu thị, cửa hàng kinh doanh nông sản thực phẩm trên cả nước; tránh bị đứt gẫy chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị nông sản do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19; đồng thời tuyên truyền quảng bá giúp người tiêu dùng nhận diện thương hiệu nông sản và sản phẩm OCOP của các tỉnh Tây Nguyên, đóng góp vào việc triển khai thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

leftcenterrightdel
 Sản xuất hoa tươi theo tiêu chuẩn OCOOP tại Làng hoa Vạn Thành, phường 5, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.

Từ nay đến cuối năm 2021, tỉnh Lâm Đồng có 525.000 tấn cà phê, 1,1 triệu tấn rau củ, 1 tỷ cành hoa, 32.000 tấn sầu tiêng và bơ cần thiêu thụ; tỉnh Đắc Lắc hiện có 20.000 tấn bơ, 100.000 tấn sầu riêng đang bị ứ đọng cần tiêu thụ gấp; tỉnh Gia Lai trong 3 tháng tới sẽ thu hoạch hàng loạt loại rau, củ như sầu riêng, bơ, mít, nhãn… với sản lượng lên tới hàng trăm ngàn tấn cần nơi thiêu thụ.

Tại diễn đàn đã diễn ra lễ ký kết biên bản ghi nhớ, hợp tác giữa các doanh nghiệp, tổ hợp tác, hợp tác xã sản xuất nông sản các tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng, Kon Tum, Gia Lai với chuỗi siêu thị, cửa hàng bán lẻ tại TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh về việc bao tiêu sản phẩm.

Tổ công tác 970 Bộ Nông nghiệp được thành lập từ giữa tháng 7-2021 do Thứ trưởng Trần Thanh Nam làm Tổ trưởng. Tính đến ngày 19-9-2021, Tổ công tác 970 đã xây dựng được 1.500 đầu mối cung cấp mặt hàng nông lâm thuỷ sản, rau củ quả, các sản phẩm chế biến tại nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước. Tổ công tác 970 đã giúp cho nhiều địa phương trong cả nước đảm bảo việc cung ứng các mặt hàng lương thực thực phẩm thiết yếu cho người dân, kết nối giữa các nhà sản xuất với các doanh nghiệp, đầu mối thu mua nông sản, thường xuyên theo dõi, kiểm tra, giám sát các doanh nghiệp, tổ sản xuất tránh bị đứt gãy chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị nông sản do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Tin, ảnh: NGUYỄN KIỂM - VŨ ĐÌNH ĐÔNG