Hợp tác nghiên cứu và chuyển giao sản phẩm khoa học-công nghệ (KHCN) vào thực tiễn sản xuất, mang lại giá trị gia tăng cho doanh nghiệp, hợp tác xã và bà con nông dân luôn là mục tiêu xuyên suốt của ngành nông nghiệp trong nhiều năm qua. Những năm qua, KHCN đã có những đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế - xã hội trên tất cả các lĩnh vực, trong đó có ngành nông nghiệp.

leftcenterrightdel
 Toàn cảnh diễn đàn chiều 10-7.

Những ứng dụng KHCN bao trùm trên tất cả các lĩnh vực từ trồng trọt, bảo vệ thực vật, chăn nuôi, thú y, thủy sản, lâm nghiệp, thủy lợi, công nghệ sau thu hoạch…, góp phần thúc đẩy sản xuất, chế biến, kinh doanh theo hướng liên kết chuỗi giá trị, hình thành vùng sản xuất khép kín quy mô hàng hóa, hiện đại, đáp ứng được yêu cầu khắt khe của thị trường.

Hoạt động chuyển giao KHCN được triển khai mạnh mẽ trong tất cả các lĩnh vực nông nghiệp, góp phần giảm chi phí đầu tư, tăng lợi nhuận và mang lại hiệu quả kinh tế cao trong sản xuất.

Theo thống kê, tốc độ tăng trưởng ngành nông nghiệp bình quân 3 năm (giai đoạn 2021-2023) đạt 3,35%/năm, trong khi giai đoạn 2016-2020 chỉ đạt 2,62%/năm. 

KHCN là khâu khâu đột phá đưa kinh tế nông nghiệp Việt Nam có được kết quả này. Dự báo, xuất khẩu nông - lâm - thủy sản năm 2024 có thể chạm mốc 60 tỷ USD.

Trong khuôn khổ Diễn đàn có 2 sự kiện chính. Chuỗi sự kiện đầu tiên là không gian trưng bày, giới thiệu sản phẩm, công nghệ, kết quả nghiên cứu nổi bật của các viện, trường, doanh nghiệp với 8 không gian trưng bày thuộc các lĩnh vực trồng trọt - bảo vệ thực vật; chăn nuôi - thú y; lâm nghiệp; thủy sản; thủy lợi - phòng chống thiên tai; cơ điện và công nghệ sau thu hoạch... được tổ chức ngày 9 và 10-7, tại khuôn viên trụ sở Bộ NN- PTNT, số 2 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội.

Nhiều thành tựu KHCN mới được giới thiệu tại không gian trưng bày của Diễn đàn, gồm: Giống cây trồng, vật nuôi mới, quy trình công nghệ, tiến bộ kỹ thuật, các bằng độc quyền sáng chế, giải pháp hữu ích… có thể chuyển giao ngay cho doanh nghiệp và người dân.

leftcenterrightdel
Một gian hàng trưng  bày, giới thiệu sản phẩm tại diễn đàn. 

Sự kiện thứ hai chính là Diễn đàn kết nối sản phẩm KHCN nông nghiệp với doanh nghiệp, hợp tác xã, người dân được tổ chức tại Hà Nội chiều ngày 10-7. Gần 200 đại biểu đến từ các viện nghiên cứu, trường đại học, cao đẳng trong và ngoài Bộ, các doanh nghiệp, các hội, hiệp hội, các hợp tác xã, tổ chức quốc tế đã đăng ký tham gia tọa đàm. Tọa đàm là không gian để các đại biểu, diễn giả kết nối, chia sẻ, trao đổi, thảo luận để đi đến hợp tác bền chặt, cùng nghiên cứu để tạo ra những sản phẩm KHCN và chuyển giao vào thực tiễn sản xuất, mang lại lợi nhuận cho bà con nông dân, đồng thời gắn với bảo vệ môi trường, giảm phát thải và phát triển bền vững.

Trong khuôn khổ của Tọa đàm đã thực hiện 11 lễ ký kết chuyển giao sản phẩm khoa học, dưới sự chứng kiến của Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan và các đại biểu.

Chuỗi sự kiện lần này sẽ là cầu nối để hình thành, phát triển và lan tỏa nhiều ý tưởng, dự án hợp tác nghiên cứu chuyển giao, thu hút được mọi nguồn lực xã hội để đồng hành với ngành nông nghiệp và bà con nông dân, mang những công nghệ, tiến bộ kỹ thuật mới vào thực tiễn sản xuất.

Tin, ảnh: NGUYỄN KIỂM

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.