Tham dự hội nghị có các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương các nước trong khu vực ASEAN+3 (các nước ASEAN, Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản), Tổng thư ký ASEAN, Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Giám đốc khu vực Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Giám đốc Cơ quan Nghiên cứu kinh tế vĩ mô ASEAN+3 (AMRO).

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh, hội nghị diễn ra trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang gây ra những tác động nặng nề đến kinh tế toàn cầu và khu vực. IMF dự báo kinh tế toàn cầu năm 2020 sẽ suy giảm 4,9%, kinh tế châu Á giảm 1,6%. Các nền kinh tế trong khu vực đang phải đối mặt với những thách thức to lớn.

leftcenterrightdel
Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, Thống đốc Lê Minh Hưng và các đại biểu tại đầu cầu Việt Nam.

Bởi vậy, đây là dịp để các Bộ trưởng Tài chính, các Thống đốc Ngân hàng Trung ương chia sẻ quan điểm, giải pháp nhằm ứng phó với bệnh dịch, bảo đảm an toàn, an ninh hệ thống tài chính, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế.

Thảo luận về triển vọng phát triển kinh tế toàn cầu và khu vực, các Bộ trưởng Tài chính, Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN+3 và lãnh đạo các tổ chức tài chính quốc tế đã cùng nhau chia sẻ quan điểm về những rủi ro và thách thức do đại dịch Covid-19 gây ra đối với kinh tế toàn cầu và khu vực; các giải pháp chính sách mà các nền kinh tế khu vực đã và đang triển khai nhằm ngăn chặn đại dịch và phục hồi tăng trưởng kinh tế, bao gồm gói các giải pháp về tài khóa, tiền tệ và quy định quản lý hệ thống tài chính.

Các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương nhất trí rằng, hợp tác khu vực, trong đó có hợp tác tài chính, là yếu tố quan trọng giúp các quốc gia tăng cường năng lực phối hợp và ứng phó với các tác động của đại dịch và hỗ trợ phục hồi kinh tế một cách bền vững.

Cũng tại hội nghị, các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương đã xem xét việc triển khai các sáng kiến hợp tác thuộc Tiến trình hợp tác tài chính ASEAN+3, định hướng chiến lược, các sáng kiến mới của Tiến trình hợp tác tài chính ASEAN+3 và thông qua Tuyên bố chung của Hội nghị.

Tin, ảnh: CHIẾN THẮNG