Triển lãm và Hội thảo quốc tế lần thứ 19 về “Cơ khí chính xác và Sản xuất chế tạo” (MTA Vietnam 2023) do Công ty Informa Markets Việt Nam tổ chức từ ngày 4 đến 7-7 nhằm góp phần phát triển ngành cơ khí Việt Nam. MTA Vietnam 2023 quy tụ hơn 400 đơn vị đến từ hơn 20 quốc gia, vùng lãnh thổ như: Hoa Kỳ, Canada, Anh, Italia, Bỉ, Thụy Sĩ, Nhật Bản, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ, Hồng Kông, Thái Lan... và một số nhà trưng bày trong nước khác. Đặc biệt, MTA Vietnam 2023 được gần 20 nhóm gian hàng quốc tế lựa chọn để trưng bày, giới thiệu sản phẩm đến từ Đức, Hàn Quốc, Singapore, Trung Quốc, Đài Loan.

leftcenterrightdel
Khu vực trưng bày về robot học, tự động hóa, cánh tay robot sử dụng công nghệ AI thu hút đông đảo khách tham quan. 

Sản phẩm, công nghệ trưng bày giới thiệu tại MTA Vietnam 2023 tập trung vào các lĩnh vực: Máy định hình kim loại, máy cắt kim loại tấm, công nghệ tự động hóa và điều khiển, công nghệ đo lường và kiểm tra, dụng cụ cắt và gia công cắt gọt... Đặc biệt, lần đầu tiên ban tổ chức bố trí điểm trưng bày độc đáo hoàn toàn mới với tên gọi VINRA. Tại đây, các công nghệ, máy móc tiên tiến nhất trong khu vực cũng như thế giới về robot học, tự động hóa, cánh tay robot sử dụng công nghệ AI được giới thiệu đến khách tham quan chuyên ngành.

Bên cạnh hoạt động trưng bày, MTA Vietnam 2023 còn diễn ra chuỗi hội thảo chuyên đề cung cấp thông tin, kỹ thuật cập nhật trong ngành máy công cụ, cơ khí chính xác và gia công kim loại. Một số hội thảo trọng tâm như: “Nâng tầm công nghệ trước kỷ nguyên tự động hóa”, “Xu hướng ứng dụng AI/IoT/Machine learning giúp tối ưu hiệu quả làm việc, tiết kiệm chi phí trong ngành chế tạo”, “Ứng dụng của công nghệ laser trong ngành cơ khí chính xác”, “Những đột phá mới nhất trong công nghệ in 3D dùng cho chế tạo và tương lai của ngành sản xuất bồi đắp”... Theo ban tổ chức, MTA Vietnam 2023 dự kiến thu hút hơn 12.000 khách trong nước và quốc tế tham quan.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
MTA Vietnam 2023 trưng bày giới thiệu nhiều sản phẩm, máy móc hiện đại trong lĩnh vực cơ khí chính xác và sản xuất chế tạo. 

Tại buổi khai mạc MTA Vietnam 2023, ông BT Tee, Tổng giám đốc Công ty Informa Markets Việt Nam cho biết: “Cơ khí chính xác là nền tảng của ngành cơ khí. Để đáp ứng nhu cầu về một quy trình sản xuất chất lượng hơn, MTA Vietnam nỗ lực hiện thực hóa hai nhiệm vụ: Tạo không gian để doanh nghiệp tiếp cận những sản phẩm máy công cụ, cơ khí tiên tiến nhất và cập nhật những xu hướng mới nhất của ngành để xây dựng nền sản xuất thông minh trong tương lai. MTA Vietnam 2023 có hơn 100 máy móc hiện đại, công nghệ cao được giới thiệu sẽ tạo ấn tượng với các nhà sản xuất, doanh nghiệp”.

Đánh giá về MTA Vietnam 2023, ông Hà Minh Hiệp, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Bộ Khoa học và Công nghệ nhấn mạnh: “Thông qua sự kiện, các nhà sản xuất có thể quảng bá sản phẩm và công nghệ mới và doanh nghiệp tìm kiếm được các công nghệ, giải pháp vận hành tối ưu nhất cho dây chuyền sản xuất của đơn vị. Các triển lãm như MTA Vietnam cần được tổ chức thường xuyên để giúp doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận công nghệ mới, tiên tiến, thiết thực góp phần phát triển ngành cơ khí trong nước”.

Tin, ảnh: HÙNG KHOA