Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Phú Bình, Chủ tịch Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, cựu Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc cho biết: Sau 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hàn Quốc, quan hệ mọi mặt giữa hai nước đã phát triển vượt bậc trên mọi mặt, trở thành đối tác chiến lược của nhau, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế.

leftcenterrightdel

Ông Nguyễn Phú Bình, Chủ tịch Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài phát biểu tại hội nghị. 

Trong lĩnh vực đầu tư nước ngoài, trong nhiều năm và hiện tại, Hàn Quốc luôn là nhà đầu tư số một tại Việt Nam, đóng góp rất quan trọng và hiệu quả cho sự phát triển kinh tế của Việt Nam. Đầu tư của Hàn Quốc không chỉ tập trung vào một số tỉnh thành có đông dân cư xung quanh Hà Nội và TP Hồ Chí Minh mà dần dần lan tỏa ra khắp các vùng miền của đất nước Việt Nam, các lĩnh vực đầu tư cũng ngày càng đa dạng và phong phú hơn.

Ông Nguyễn Phú Bình tin tưởng thông qua hội nghị xúc tiến đầu tư lần này sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc tìm đến các địa phương phía Bắc, góp phần vào sự phát triển của mỗi địa phương cũng như đóng góp xứng đáng cho giai đoạn phát triển ngày càng mạnh mẽ quan hệ giữa 2 nước trong 30 năm tới.

leftcenterrightdel
 Toàn cảnh hội nghị.

Tại hội nghị đã diễn ra phiên tọa đàm trao đổi các vấn đề liên quan đến việc thúc đẩy đầu tư FDI Hàn Quốc vào các tỉnh phía Bắc.

Tỉnh Bắc Ninh là điểm sáng trong việc thu hút đầu tư của các doanh nghiệp FDI, trong đó có các doanh nghiệp Hàn Quốc, có thể kể đến như Samsung đóng góp vào kim ngạch xuất khẩu lớn, tạo việc làm và thu ngân sách địa phương.

Để có được thành công đó, theo ông Ngô Tân Phượng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh cho biết, tỉnh đã tập trung đầu tư hạ tầng cho các khu công nghiệp (hiện Bắc Ninh có 36 khu công nghiệp sẵn sàng đón thêm các nhà đầu tư mới), mở rộng và đầu tư mới các tuyến đường giao thông, bảo đảm nguồn điện cho các khu công nghiệp. Đặc biệt, tỉnh Bắc Ninh đã có cảng thông quan là Cảng cạn ICD Tân Cảng - Quế Võ.

leftcenterrightdel

Phiên tọa đàm xúc tiến đầu tư FDI Hàn Quốc vào TP Hà Nội và các tỉnh phía Bắc. 

Ngoài ra, Bắc Ninh đã thành lập tổ liên ngành sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của doanh nghiệp, mô hình bác sĩ doanh nghiệp, thường xuyên tổ chức đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh với doanh nghiệp FDI, doanh nghiệp trong nước, các công nhân.

Kết thúc phiên tọa đàm đã diễn ra lễ ký kết hợp tác giữa các cơ quan, tổ chức, hiệp hội, doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc.

Tin, ảnh: LA DUY