Trong bối cảnh nhiều quốc gia đang cạnh tranh quyết liệt để trở thành nước dẫn đầu về 5G, Viettel đã có những bước đi thần tốc triển khai công nghệ này, mở ra thời kỳ mới cho ngành viễn thông Việt Nam, thời kỳ làm chủ được công nghệ, khẳng định Việt Nam không đi sau mà sẽ đi cùng nhịp với thế giới về công nghệ.

Áp dụng công nghệ hiện đại nhất 

Viettel hiện là nhà mạng tiên phong trong việc nghiên cứu sản xuất thiết bị 5G, thử nghiệm và từng bước tiến tới thương mại hóa 5G, đưa Việt Nam vào nhóm các quốc gia đầu tiên trên thế giới tiếp cận công nghệ này. Theo Thượng tá Đào Xuân Vũ, Tổng giám đốc Tổng công ty Mạng lưới Viettel (Tập đoàn Viettel), tốc độ đo kiểm hiện tại của mạng 5G Viettel lên tới 1,2Gbps-1,5Gbps. Về quy mô mạng lưới, hiện Viettel triển khai mạng 5G với 100 trạm trên 3 quận trung tâm của TP Hà Nội là Hoàn Kiếm, Ba Đình và Hai Bà Trưng. Điều này đem lại vùng phủ rộng nhất và liền mạch. 

Các trạm 5G của Viettel sử dụng công nghệ NSA (Non-Standalone Access) đang được những nhà mạng hàng đầu trên thế giới về 5G áp dụng. Công nghệ NSA giúp cải thiện vùng phủ, tăng dung lượng và giảm nhiễu. Băng thông cải thiện giúp tốc độ 5G tăng tới hàng chục lần, độ trễ giảm đi 10 lần so với 4G. Đặc biệt, toàn bộ ăng-ten 5G của Viettel đều là loại 64T64R (64 thu, 64 phát). Đây là ăng-ten 5G hiện đại nhất trên thế giới hiện nay, có ưu điểm vượt trội, gấp đôi cả về bán kính vùng phủ và dung lượng so với ăng-ten 4T4R (4 thu, 4 phát) đang được sử dụng phổ biến tại Việt Nam.

leftcenterrightdel
Các đại biểu bấm nút khai trương mạng 5G Viettel tại Hà Nội. 

Trong hệ thống thiết bị hạ tầng mạng 5G đang phát sóng, bên cạnh thiết bị của Tập đoàn Ericson (Thuỵ Điển) còn có thiết bị 5G do Viettel nghiên cứu, chế tạo, sản xuất với cấu hình thu gọn, bảo đảm phủ sóng lấp đầy điểm lõm cho mạng lưới. 

Trước việc công bố thử nghiệm thương mại 5G trên quy mô rộng lớn, Quyền chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel, Thiếu tướng Lê Đăng Dũng khẳng định: “Viettel đã bước thêm một bước tiến trên con đường kiến tạo hạ tầng số, xã hội số, đưa Việt Nam trở thành một trong những quốc gia tiên phong cung cấp 5G trên thế giới nhằm hiện thực hóa mục tiêu hình thành xã hội số Việt Nam vào 2025”. Thiếu tướng Lê Đăng Dũng cũng cho rằng, sự kiện đưa 5G thử nghiệm thương mại là bước khởi đầu cho quá trình đầu tư, phổ cập dịch vụ này ở Việt Nam trong tương lai gần. Với hạ tầng số siêu tốc độ, một thời đại kết nối chính thức bắt đầu tại Việt Nam, đưa công cuộc chuyển đổi số được đặt lên bệ phóng với lực đẩy mạnh mẽ. 

Tiến tới xuất khẩu thiết bị 5G Make in Việt Nam 

Với chủ trương hạ tầng viễn thông đi trước một bước, sẵn sàng đáp ứng mọi yêu cầu của nền kinh tế số, thời gian qua, Bộ TT&TT đã cấp phép thử nghiệm mạng và dịch vụ sử dụng công nghệ 5G cho các doanh nghiệp viễn thông. Phát triển mạng 5G được đánh giá là cơ hội thay đổi thứ hạng và phát triển lĩnh vực viễn thông, công nghệ thông tin Việt Nam, là cơ hội để ngành TT&TT tiếp tục khẳng định vị thế của mình trong nền kinh tế số.

Theo Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm, 5G là hạ tầng duy nhất có khả năng thực hiện Cách mạng công nghiệp 4.0 tại Việt Nam. Việt Nam muốn chủ động tiếp cận, nắm bắt kịp thời Cách mạng công nghiệp 4.0 cần có mạng 5G và mạng 5G sẵn sàng đi trước. Thứ trưởng Phan Tâm nhấn mạnh tới quan điểm: “Mạng lưới phải có trước, hạ tầng kết nối phải có trước, đầu tư trước kinh doanh sau. Đây là triết lý kinh doanh của tất cả các nhà mạng tại Việt Nam”.

leftcenterrightdel
Người dùng trải nghiệm tốc độ mạng 5G Viettel.

Trong quá trình triển khai 5G, điều quan trọng là Việt Nam phải làm chủ thiết bị. Để thực hiện mục tiêu này, Bộ TT&TT đã đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam nghiên cứu, sản xuất nhiều thiết bị viễn thông từ thiết bị đầu cuối, thiết bị truyền dẫn và đặc biệt là các thiết bị mạng lưới. Thứ trưởng Phan Tâm đánh giá, việc thử nghiệm thương mại 5G của Viettel lần này là cơ hội để các sản phẩm thiết kế, chế tạo 5G Make in Việt Nam được lắp đặt và trải nghiệm trên mạng lưới. Kết quả này là minh chứng sinh động cho sự chủ động cũng như năng lực của doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam trong việc sản xuất thiết kế công nghệ cao, điều mà ít nước làm được.

Với ý nghĩa và tầm quan trọng triển khai 5G, Bộ TT&TT đề nghị Tập đoàn Viettel cũng cần quan tâm một số vấn đề. Cụ thể như, mạng 5G sử dụng băng tần tần số cao, có vùng phủ hạn chế nên số lượng trạm phát sóng lớn. Do đó, Viettel và các doanh nghiệp viễn thông khác sớm nghiên cứu, tìm giải pháp sử dụng chung hạ tầng kỹ thuật, không chỉ hạ tầng giữa các nhà mạng viễn thông với nhau mà còn sử dụng chung cơ sở hạ tầng kỹ thuật liên ngành. Ngoài ra, Bộ TT&TT lưu ý, Tập đoàn Viettel nhanh chóng lên kế hoạch triển khai 5G ở những nơi có nhu cầu cao; tiếp tục đánh giá và hoàn thiện thiết bị để Việt Nam làm chủ hoàn toàn công nghệ 5G, sẵn sàng sản xuất thiết bị đáp ứng nhu cầu trong nước, tiến tới mục tiêu xuất khẩu. Cùng với đó, trong quá trình triển khai thử nghiệm, Viettel cần lưu ý bảo đảm chất lượng mạng 4G và bảo đảm an toàn an ninh thông tin.

Sau TP Hà Nội, Viettel sẽ tiếp tục mở rộng mạng lưới để sớm kinh doanh thử nghiệm 5G tại Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh. Với vai trò là doanh nghiệp lớn nhất về viễn thông, công nghệ thông tin, Viettel từng làm bùng nổ điện thoại di động, bùng nổ internet băng rộng, và giờ đây, Viettel sẽ tiếp tục làm bùng nổ các nền tảng cung cấp dịch vụ số, tiên phong kiến tạo xã hội số.

Các khách hàng sử dụng điện thoại hỗ trợ 5G ở những khu vực trung tâm quận Hoàn Kiếm, quận Ba Đình và quận Hai Bà Trưng có thể trải nghiệm dịch vụ 5G lập tức mà không cần phải nâng cấp SIM. Trong thời gian thử nghiệm, Viettel sẽ miễn phí data 5G với dung lượng không giới hạn giúp khách hàng thoải mái trải nghiệm những ưu điểm vượt trội về tốc độ và khả năng kết nối của công nghệ di động thế hệ thứ 5.

Bài và ảnh: VŨ MY