Các sản phẩm tàu này được đóng mới cho chủ tàu Hàn Quốc. Đây là dấu mốc quan trọng trong quá trình triển khai đóng mới seri tàu dầu/hóa chất 13.000 DWT tại Công ty Đóng tàu Phà Rừng, thể hiện sự phối hợp chặt chẽ giữa chủ tàu, đơn vị thiết kế, cơ quan đăng kiểm, các đối tác và tập thể cán bộ, kỹ sư, người lao động của Công ty.
 |
| Tàu chở dầu/hóa chất 13.000 DWT mang tên BS SINGAPORE được hạ thủy thành công. |
Tàu YN-05 BS SINGAPORE được hạ thủy sau quá trình tổ chức thi công khẩn trương, nghiêm túc, tuân thủ các yêu cầu về kỹ thuật, chất lượng, an toàn và tiến độ. Việc hạ thủy thành công tạo điều kiện để Công ty tiếp tục triển khai các công việc hoàn thiện, lắp đặt, chạy thử và chuẩn bị bàn giao tàu cho chủ tàu theo kế hoạch.
Cùng ngày, Công ty Đóng tàu Phà Rừng tổ chức lễ đấu đà tàu YN-06, đánh dấu việc chuyển sang giai đoạn thi công quan trọng của tàu tiếp theo trong seri. Sự kiện cho thấy tính liên tục, ổn định trong công tác tổ chức sản xuất, đồng thời khẳng định năng lực của Phà Rừng trong việc triển khai các dự án đóng mới tàu chuyên dụng có yêu cầu cao về kỹ thuật và chất lượng.
Các tàu trong seri có những thông số kỹ thuật cơ bản: Chiều dài toàn bộ là 128,6m; rộng 20,4m; chiều cao mạn là 11,5m; mớn nước thiết kế là 8,7m; trọng tải 13.000 DWT (tương đương 13.000 tấn).
Tàu được thiết kế bởi Công ty FESDEC - Hàn Quốc và được phân cấp bởi Đăng kiểm Hàn Quốc - Korean Register (KR). Với thiết kế tối ưu, khả năng vận hành linh hoạt và hệ thống trang thiết bị hiện đại, các tàu trong seri phù hợp khai thác trên nhiều tuyến hàng hải quốc tế, đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt về kỹ thuật, an toàn hàng hải, phòng ngừa ô nhiễm và bảo vệ môi trường.
 |
| Ông Trần Mạnh Hà, Tổng giám đốc Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy (SBIC) phát biểu tại buổi lễ. |
Trong thời gian tới, Công ty Đóng tàu Phà Rừng sẽ tiếp tục tập trung nguồn lực, kiểm soát chặt chẽ chất lượng, tiến độ và an toàn lao động; tăng cường phối hợp với chủ tàu, đơn vị thiết kế, đăng kiểm và các đối tác để hoàn thành các sản phẩm trong seri, bảo đảm đáp ứng yêu cầu của khách hàng và các tiêu chuẩn quốc tế.
Phát biểu tại lễ hạ thủy, ông Trần Mạnh Hà, Tổng giám đốc Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy (SBIC) nhấn mạnh, tàu BS SINGAPORE là sản phẩm thứ năm trong loạt tàu 13.000 DWT được đóng mới tại Phà Rừng. Qua từng con tàu, đội ngũ cán bộ, kỹ sư và công nhân Phà Rừng đã tích lũy thêm kinh nghiệm, chuẩn hóa dần quy trình, cải thiện năng suất và nâng cao khả năng phối hợp với chủ tàu, đăng kiểm và các đối tác quốc tế. Đây là nền tảng quan trọng để đơn vị tiếp tục củng cố năng lực đóng mới tàu xuất khẩu và nâng cao sức cạnh tranh.
 |
| Công ty Đóng tàu Phà Rừng đấu đà tàu dầu/hóa chất 13.000 DWT ký hiệu vỏ YN-06. |
Lãnh đạo SBIC đề nghị Công ty Đóng tàu Phà Rừng tập trung chỉ đạo kiểm soát chặt chẽ an toàn, chất lượng, tiến độ và chi phí, tăng cường kỷ luật, phối hợp giữa các bộ phận, phát huy kinh nghiệm của cả loạt tàu để nâng cao hiệu quả sản xuất.
Thông qua dự án đóng mới seri tàu dầu/hóa chất 13.000 DWT cho chủ tàu Hàn Quốc, Công ty Đóng tàu Phà Rừng tiếp tục khẳng định thương hiệu trên thị trường đóng mới và sửa chữa tàu biển, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của ngành công nghiệp tàu thủy Việt Nam trong quá trình hội nhập quốc tế.