Theo đại diện Sở Giao thông vận tải, theo Quyết định số 1259/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội và Quyết định số 519/QĐ-TTg năm 2016 phê duyệt Quy hoạch giao thông vận tải Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 do Thủ tướng Chính phủ ban hành xác định các tuyến BRT là một trong những hình thức vận tải khối lượng lớn và quan trọng trong hệ thống vận tải hành khách Thủ đô, giữ vai trò quan trọng trong giai đoạn vừa qua.

leftcenterrightdel

Phó giám đốc Sở Giao thông vận tải Hà Nội Đào Duy Phong trả lời phóng viên báo chí về kế hoạch thay thế tuyến buýt nhanh BRT bằng đường sắt đô thị.

Để đảm bảo tiếp tục kế thừa, phát huy những quy hoạch cũ thì đối với Quy hoạch chung 1259 và quy hoạch 519 đang được thành phố cho rà soát lại, xác định trong giai đoạn tới tập trung quy hoạch 14 tuyến đường sắt đô thị. Thành phố xác định đây là nội dung quan trọng đối với vận tải hành khách trong giai đoạn tới. Do vậy, Sở Giao thông vận tải sẽ tham mưu với UBND thành phố những nội dung liên quan quy hoạch 14 tuyến vận tải hành khách đường sắt đô thị.

Riêng đối với các tuyến BRT có triển khai trong giai đoạn tới hay không thì sau khi quy hoạch các tuyến đường sắt đô thị, Sở Giao thông vận tải sẽ nghiên cứu kỹ lưỡng nội dung này trong giai đoạn sau năm 2030 và những năm tiếp theo.

leftcenterrightdel
 Đoạn trên cao từ Nhổn đến ga S8 (Đại học Giao thông vận tải) của dự án đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội sẽ đưa vào khai thác trong tháng 7-2024.

Trước đó, ngày 15-4, tại buổi làm việc với đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Phó chủ tịch UBND thành phố Dương Đức Tuấn cho biết, Hà Nội đã nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch giao thông vận tải tích hợp trong quy hoạch hạ tầng kỹ thuật của quy hoạch chung Thủ đô, đồng bộ với quy hoạch Thủ đô; trong đó bổ sung 24 tuyến giao thông kết nối các tỉnh, thành phố trong Vùng Thủ đô.

Liên quan đường sắt đô thị, ông Dương Đức Tuấn cho hay, Hà Nội sẽ quy hoạch phát triển 14 tuyến đường sắt đô thị với tổng chiều dài 550km. Hệ thống đường sắt đô thị này sẽ là “xương sống” của giao thông đô thị.

Tin, ảnh: THANH HƯƠNG - TUẤN SƠN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.