Hội nghị tập trung vào phương án thúc đẩy huy động tài chính cho các dự án điện gió tại Việt Nam; chia sẻ các góc nhìn và kinh nghiệm của quốc tế để xây dựng kế hoạch và hoạch định chính sách giúp Việt Nam hoàn thành mục tiêu về một tương lai xanh hơn.

Theo ông Naveen Ballachandran, Cố vấn đặc biệt của GWEC, điện gió là một trong những ngành phát triển nhanh nhất thế giới. Chỉ tính riêng năm 2017, tổng vốn đầu tư toàn cầu cho điện gió đạt mức 107 tỷ USD với hơn 1,15 triệu lao động trên toàn thế giới. Ngày càng nhiều thị trường lựa chọn điện gió làm nguồn cung năng lượng. Việt Nam đã đặt mục tiêu công suất điện gió 800MW vào năm 2020, 2.000MW năm 2025 và mức 6.000MW năm 2030.

leftcenterrightdel
Các chuyên gia quốc tế tại Hội thảo thúc đẩy huy động tài chính cho dự án điện gió tại Việt Nam.

Ý kiến tại hội nghị cho thấy, các nhà đầu tư năng lượng gió sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn, nhất là việc thiếu thông tin đánh giá về tiềm năng điện gió ngoài khơi cũng như khả năng nối lưới các dự án sau khi hoàn thành. Cùng với đó, hạn chế lớn nhất với nhà đầu tư nước ngoài khi đầu tư vào điện gió Việt Nam là hợp đồng mua bán điện. Cụ thể, trong hợp đồng này, các nhà đầu tư nước ngoài cho biết điều khoản về hủy và chấm dứt hợp đồng khiến họ có nguy cơ phải chịu rủi ro cao. Vì hợp đồng đặt rủi ro của nhà đầu tư rất cao nên khó có thể huy động vốn. Do đó, số nhà máy điện gió chưa nhiều và chưa tương xứng với tiềm năng của Việt Nam.

Chia sẻ về điều này, Quản lý thương mại Công ty Mainstream Renewable Power tại Việt Nam-bà Trần Hương cho biết, khi xây dựng các dự án điện gió ở Việt Nam, ngoài những điều khoản của hợp đồng mua bán điện (PPA) và bao tiêu điện thì cơ sở hạ tầng cũng là vấn đề rất lớn đối với các dự án điện gió. Hầu hết các dự án điện gió và năng lượng tái tạo đều nằm ở các khu vực có phụ tải thấp cũng như nhu cầu điện thấp và đa số nằm ở các vùng nông thôn. Việc đấu nối điện từ các dự án điện gió vào các đường dây truyền tải đều gặp nhiều thách thức, bởi khi không có sẵn lưới điện nên các bên bao tiêu sẽ phải mất rất nhiều thời gian để xây dựng đường dây truyền tải.

Tin, ảnh: VŨ DUNG