Phát biểu tại hội thảo, PGS, TS Bùi Nhật Quang, Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành trung ương Đảng, Chủ tịch Viện HLKHXH Việt Nam cho biết, kết thúc năm 2020, Việt Nam đã đạt được “mục tiêu kép”: Vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, vừa quyết liệt phòng, chống dịch bệnh. Được thế giới ca ngợi là “hình mẫu trong cuộc chiến chống Covid-19”. Mặc dù, tốc độ tăng trưởng kinh tế cả năm 2020 đạt 2,91%, thấp nhất kể từ sau Đổi mới năm 1986 nhưng tốc độ tăng trưởng có sự phục hồi ấn tượng sau khi sụt giảm vào quý II-2020 và ở mức cao so với nhiều nước trên thế giới và khu vực.

leftcenterrightdel
 Toàn cảnh hội thảo.

Hiện nay, số ca mắc và tử vong trên thế giới do Covid-19 tiếp tục tăng nhanh từng ngày trong khi quá trình tiếp cận vắc-xin phòng chống Covid-19 không đồng đều giữa các quốc gia và trong các quốc gia sẽ làm cho cuộc chiến chống Covid-19 khó kết thúc trong ngày một ngày hai. Vì vậy, nền kinh tế toàn cầu khó có thể phục hồi nhanh chóng một cách dễ dàng.

Trước tình hình đó, Việt Nam cần thực hiện các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế giai đoạn “hậu Covid-19” dựa trên đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số. Theo đó, PGS, TS Bùi Quang Tuấn, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho rằng, cần hỗ trợ đủ liều, đủ dài sau khi dịch chấm dứt đối với các doanh nghiệp công nghệ số; chuyển từ hỗ trợ mang tính trung tính/truyền thống sang hỗ trợ có tính chuyên biệt Covid để tăng hiệu quả; khi nguồn lực hạn chế, chỉ nên tập trung ưu tiên vào giải cứu, hỗ trợ các doanh nghiệp có triển vọng tăng trưởng cao, tạo năng lực cạnh tranh, đổi mới sáng tạo cho nền kinh tế trong dài hạn; để thúc đẩy tái cơ cấu và huy động vốn cho nền kinh tế, doanh nghiệp (khi thị trường chứng khoán đang rất thuận lợi), cần đẩy mạnh việc IPO, thoái vốn các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp Nhà nước; xây dựng, triển khai thực hiện sớm Chiến lược chuyển đổi số trong kết hợp với các gói kích thích kinh tế (mới), giải pháp cơ cấu lại ngành/hàng liên quan; đồng thời, xây dựng, thực hiện các quy định/giải pháp thúc đẩy chuyển đổi số hữu hiệu, an toàn như vấn đề an ninh số, khớp nối các chuẩn mực/tiêu chí lao động trong lĩnh vực kinh tế số và kinh tế truyền thống, đảm bảo tính chính thống khi nhận hỗ trợ Nhà nước… 

Tin, ảnh: THÙY DUNG