Giá xăng dầu thế giới

Theo oilprice, lúc 6 giờ 20 phút ngày 9-2 (giờ Việt Nam), giá dầu thô ngọt nhẹ của Mỹ (WTI) giao tháng 3 được giao dịch ở mức 89,73 USD/thùng, tăng 0,37 USD, tương đương 0,41%.

Cùng thời điểm, giá dầu thô Brent giao tháng 3 được giao dịch ở mức giảm 1,91 USD/thùng, tương đương 2,06%, xuống 90,78 USD/thùng.

leftcenterrightdel
Giá dầu tiếp tục trái chiều. Ảnh minh họa: Oilprice 

Giá dầu đã giảm hơn 2% so với mức “đỉnh” mới đạt được trong bảy năm gần đây do việc nối lại các cuộc đàm phán gián tiếp giữa Mỹ và Iran tại Vienna (Áo) ngày 8-2 có thể “hồi sinh” một thỏa thuận hạt nhân quốc tế và cho phép xuất khẩu nhiều dầu hơn từ nhà sản xuất dầu thuộc Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) này.

Việc “hồi sinh” thỏa thuận này sẽ giúp Iran “tung” vào thị trường hơn 1 triệu thùng dầu/ngày, thúc đẩy nguồn cung toàn cầu lên khoảng 1%.

Nhìn thấy “triển vọng” của cuộc đàm phán nói trên, giá của hai mặt hàng dầu Brent và WTI đều đồng loạt giảm gần 2 USD. Giá dầu Brent chỉ còn hơn 91 USD/thùng trong khi dầu WTI “neo” ở mức 89,36 USD/thùng.

Cả Brent và WTI sẽ đều phải đối mặt với sự bù hoãn bán “cực độ” trong những tháng tới. Hợp đồng tương lai đối với dầu Brent và WTI đến tháng 7 nằm trong mức mà Robert Yawger, Giám đốc điều hành hợp đồng năng lượng tương lai của Mizuho, gọi là "siêu bù hoãn bán" với mỗi tháng giao dịch thấp hơn ít nhất 1 USD/thùng so với tháng trước.

Trong phiên giao dịch ngày 7-2, dầu Brent đã xác lập kỷ lục trong vòng 7 năm qua là 94 USD/thùng trong khi WTI cũng gây “sốc” khi leo lên tới tận 93,17 USD/thùng – mức cao nhất kể từ tháng 9-2014.

leftcenterrightdel
Chính phủ Mỹ đang cố gắng điều chỉnh giá dầu bằng cách khẩn trương đàm phán một thỏa thuận hạt nhân mới với Iran. Ảnh minh họa: Oilprice

Theo Louise Dickson, nhà phân tích thị trường dầu cao cấp của Rystad Energy, “chính phủ Mỹ đang cố gắng điều chỉnh giá dầu bằng cách khẩn trương đàm phán một thỏa thuận hạt nhân mới với Iran”. Ông này cho biết, bất kỳ thỏa thuận nào của Iran đều có thể giải phóng thêm "sản lượng dầu thô và khí ngưng tụ trong vòng 4 đến 6 tháng, hoặc thậm chí nhanh hơn vì Iran được cho là có kho dự trữ dầu trên nước".

Tamas Varga của PVM cho biết: “Xuất khẩu dầu có thể được khôi phục nhanh chóng nếu đạt được thỏa thuận hạt nhân. "Nhưng đó là một chữ 'Nếu' lớn”.

Giá dầu đã tăng mạnh thời gian qua do nhu cầu toàn cầu tăng, căng thẳng Nga-Ukraine, gián đoạn nguồn cung từ các nhà sản xuất như Libya và sự chật vật đạt sản lượng đề ra của nhiều nước thuộc OPEC +.

Viện Dầu mỏ Mỹ (API) ước tính lượng dầu thô giảm trong tuần này là 2,025 triệu thùng. Dự trữ dầu thô của Mỹ giảm khoảng 78 triệu thùng kể từ đầu năm 2021 và khoảng 21 triệu thùng kể từ đầu năm nay. Tuần trước, API đã báo cáo lượng tồn kho dầu thô giảm 1,645 triệu thùng sau khi các nhà phân tích dự đoán mức tăng 1,833 triệu thùng.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 9-2 cụ thể như sau: xăng E5 RON 92 không quá 23.595 đồng/lít; xăng RON 95 không quá 24.360 đồng/lít; dầu diesel không quá 18.903 đồng/lít; dầu hỏa không quá 17.793 đồng/lít và dầu mazut không quá 16.993 đồng/kg.

MAI HƯƠNG