Giá dầu thế giới

Kết thúc phiên giao dịch cuối cùng của tuần, giá dầu tăng hơn 2% sau khi dữ liệu của Mỹ hỗ trợ kỳ vọng tăng trưởng nhu cầu.

Giá dầu Brent kỳ hạn tăng 1,79 USD, tương đương 2,4%, lên mức 75,84 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI của Mỹ tăng 1,89 USD, tương đương 2,7%, lên mức 71,23 USD/thùng.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu tiếp tục ghi nhận tuần giảm thứ 7. Ảnh minh họa: Tehran Tímes 

Mặc dù tăng ở phiên này, cả hai mặt hàng dầu chuẩn đều ghi nhận tuần “lao dốc” thứ 7 liên tiếp, chuỗi giảm hằng tuần dài nhất trong nửa thập kỷ.

Trong tuần, cả dầu Brent và WTI đều giảm 3,8%, sau khi chạm mức thấp nhất kể từ cuối tháng 6 vào ngày 7-12, một dấu hiệu cho thấy nhiều nhà giao dịch tin rằng thị trường đang dư cung.

Cũng thúc đẩy sự suy thoái của thị trường là dữ liệu hải quan Trung Quốc cho thấy nhập khẩu dầu thô của nước này trong tháng 11 giảm 9% so với cùng kỳ năm ngoái do mức tồn kho cao, các chỉ số kinh tế yếu và đơn đặt hàng chậm từ các nhà lọc dầu độc lập làm suy yếu nhu cầu.

Phil Flynn, nhà phân tích tại Price Futures Group, nhận xét phiên tăng đầu tiên trong trong tuần giao dịch (ngày 8-12) có thể là dấu hiệu cho thấy thị trường đã tìm được mức sàn sau 6 phiên giảm liên tiếp.

Theo Reuters, dữ liệu từ Bộ Lao động Mỹ cho thấy tăng trưởng việc làm mạnh hơn dự kiến, dấu hiệu cho thấy sức mạnh cơ bản của thị trường lao động sẽ hỗ trợ nhu cầu nhiên liệu tại thị trường dầu mỏ lớn nhất thế giới này.

Theo cơ quan này, trong tháng 11, việc làm phi nông nghiệp tăng 199.000, cao hơn so với dự đoán của Dow Jones là 190.000 việc làm mới và cao hơn mức tăng 150.000 trong tháng 10. Ở chiều ngược lại, tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 3,7%, thấp hơn so với mức dự báo - 3,9%. Thu nhập bình quân mỗi giờ, thước đo chính của lạm phát, đã tăng 0,4%, cao hơn so với ước tính 0,3%, và tăng 4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trước đó, dữ liệu từ chính phủ cho thấy nhu cầu xăng của Mỹ tuần trước giảm 2,5% so với mức trung bình theo mùa 10 năm và tồn kho xăng tăng 5,4 triệu thùng, cao hơn gấp 5 lần dự báo, dẫn đến giá xăng giảm mạnh.

Giống như dầu thô, ngày 8-12, giá xăng tương lai RBOB của Mỹ đã phục hồi khoảng 3% từ mức thấp nhất trong 2 năm ghi nhận hôm 7-12.

leftcenterrightdel
Tồn kho xăng của Mỹ tăng là một trong những yếu tố đẩy giá dầu giảm trong tuần. Ảnh minh họa: Reuters

Rob Haworth, Giám đốc chiến lược đầu tư cấp cao tại US Bank Asset Management, cho biết: “Báo cáo của Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA) ngày 7-12 làm dấy lên lo ngại về nhu cầu yếu do tồn kho xăng tăng đáng kể, có thể không đáng lo ngại sau báo cáo việc làm mạnh mẽ”.

Trong khi đó, ngày 7-12, Saudi Arabia và Nga, 2 nhà xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới, đã kêu gọi tất cả các thành viên OPEC+ tham gia một thỏa thuận cắt giảm sản lượng.

OPEC+ đã đồng ý cắt giảm sản lượng tổng cộng 2,2 triệu thùng/ngày trong quý I-2024. Tuy nhiên, thị trường lo ngại rằng một số thành viên có thể không tuân thủ cam kết của mình.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 9-12 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 21.290 đồng/lít.

Xăng RON 95 không quá 22.322 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 19.721 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 20.922 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 15.527 đồng/kg.

MAI HƯƠNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.