Giá dầu thế giới

Theo Oilprice, lúc 6 giờ ngày 8-11 (giờ Việt Nam), dầu WTI của Mỹ “neo” ở mức 91,97 USD/thùng, dầu Brent chững ở mức 97,92 USD/thùng.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu tiếp tục biến động trong phiên giao dịch. Ảnh minh họa: Businessday

Kết thúc phiên giao dịch đầu tuần, giá dầu giảm chưa đến 1 USD, cắt ngang đà tăng sau khi tăng lên mức cao nhất trong hơn hai tháng do các tín hiệu trái chiều về việc Trung Quốc, nhà nhập khẩu dầu thô hàng đầu thế giới, có khả năng nới lỏng các hạn chế nghiêm ngặt về Covid-19.

Giá dầu Brent giao sau giảm 65 cent, tương đương 0,66%, xuống mức 97,92 USD/thùng. Đầu phiên, dầu Brent đã tăng lên mức giá cao nhất trong phiên là 99,56 USD/thùng. Đây cũng là mức cao nhất kể từ ngày 31-8.

Giá dầu thô WTI của Mỹ giảm 82 cent, tương đương 0,89%, xuống mức 91,79 USD/thùng. Trước đó, với khoản tăng 74 cent, giá dầu WTI đã đạt mức cao nhất trong phiên là 93,74 USD/thùng, cao nhất kể từ ngày 30-8.

Giá dầu đã lao dốc sau khi tiếp nhận thông tin trích dẫn các nguồn tin của Wall Street Journal cho biết, các nhà lãnh đạo Trung Quốc đang xem xét mở cửa trở lại nền kinh tế sau các hạn chế nghiêm ngặt nhằm kiềm chế sự lây lan của Covid-19. Tuy nhiên, quá trình này đang diễn ra khá chậm chạp và chưa xác định được mốc thời gian cụ thể.

Phil Flynn, nhà phân tích tại Price Futures Group, đánh giá thị trường dường như đang nghĩ rằng nếu Trung Quốc mở cửa nền kinh tế thì sẽ thắt chặt nguồn cung đáng kể và gây thêm áp lực tăng giá dầu.

Tuy nhiên, cuối tuần vừa rồi, các quan chức y tế Trung Quốc đã nhắc lại cam kết duy trì các biện pháp nghiêm ngặt liên quan đến Covid-19.

Trước khi giảm, trong phiên giao dịch, giá dầu đã có thời điểm leo dốc nhẹ.

Dữ liệu từ Trung Quốc cho thấy xuất nhập khẩu của nước này giảm bất ngờ trong tháng 10, nhưng nhập khẩu dầu thô lại phục hồi lên mức cao nhất kể từ tháng 5.

Thêm một nhân tố hỗ trợ giá dầu tăng là sự suy yếu của đồng USD so với đồng Euro.

Giá dầu cũng được củng cố bởi kỳ vọng nguồn cung thắt chặt hơn khi lệnh cấm vận của Liên minh châu Âu (EU) đối với xuất khẩu dầu thô qua đường biển của Nga bắt đầu từ ngày 5-12, mặc dù các nhà máy lọc dầu trên toàn thế giới đang tăng sản lượng.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu tăng-giảm nhẹ trong phiên giao dịch đầu tuần. Ảnh minh họa: Reuters 

Bob Yawger, giám đốc phụ trách hợp đồng năng lượng tương lai của Mizuho ở New York, cho biết đối với nhiều người, có vẻ như sẽ có một cuộc tranh giành các thùng dầu trong tháng 12 tới, đặc biệt là ở khu vực đồng Euro.

Dự kiến, các nhà máy lọc dầu của Mỹ trong quý này sẽ vận hành ở tốc độ chóng mặt, gần hoặc cao hơn 90% công suất. Trong khi đó, nhà lọc dầu tư nhân lớn nhất Trung Quốc, Zhejiang Petroleum and Chemical Co (ZPC), đang tăng sản lượng dầu diesel. Công ty công nghiệp dầu khí tích hợp Kuwait (KIPIC) cho biết giai đoạn đầu tiên của nhà máy lọc dầu Al Zour của công ty cũng đã bắt đầu hoạt động thương mại.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 8-11 cụ thể như sau: Xăng E5 RON 92 không quá 21.873 đồng/lít; xăng RON 95 không quá 22.756 đồng/lít; dầu diesel không quá 25.070 đồng/lít; dầu hỏa không quá 23.783 đồng/lít và dầu mazut không quá 14.082 đồng/kg.

MAI HƯƠNG