Giá dầu thế giới

Kết thúc phiên giao dịch ngày 4-10, giá dầu đã giảm hơn 5 USD bởi nhu cầu nhiên liệu sụt giảm và bức tranh kinh tế vĩ mô ảm đạm hơn.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu đã bất ngờ trượt dốc tới 5 USD trong phiên giao dịch ngày 4-10. Ảnh minh họa: Reuters 

Giá dầu thô Brent tương lai giảm 5,11 USD, tương đương 5,6%, xuống mức 85,81 USD/thùng. Tương tự, giá dầu WTI giảm 5,01 USD, tương đương 5,6%, xuống mức 84,22 USD/thùng.

Cùng với sự sụt giảm “khủng” của hai mặt hàng dầu tiêu chuẩn, giá dầu sưởi và xăng tương lai cũng giảm hơn 5%.

Theo Reuters, tính từ đầu tuần đến nay, giá dầu thô đã giảm khoảng 10 USD.

Ngày 4-10, báo cáo từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy lượng xăng thành phẩm được cung cấp cho động cơ, đại diện cho nhu cầu, đã giảm trong tuần trước xuống khoảng 8 triệu thùng/ngày, mức thấp nhất kể từ đầu năm nay.

Bob Yawger, Giám đốc phụ trách hợp đồng năng lượng tương lai tại Mizuho, cho biết một phần nhu cầu bị phá hủy có thể là do những trận mưa xối xả gây lũ lụt ở New York vào thứ Sáu tuần trước và cơn bão hậu nhiệt đới Ophelia đã giáng xuống vùng Đông Bắc những trận mưa xối xả vào cuối tháng 9.

Theo các nhà phân tích hàng hóa tại JP Morgan, mức tiêu thụ xăng của Mỹ theo mùa đang ở mức thấp nhất trong 22 năm. Trong một ghi chú, các nhà phân tích này đã nhận xét giá nhiên liệu tăng 30% trong quý III năm nay đã làm giảm nhu cầu, dẫn đến mức giảm theo mùa là 223.000 thùng/ngày.

Giá dầu đã “lao dốc không phanh” sau thông tin dự trữ xăng của Mỹ tăng 6,5 triệu thùng trong tuần tính đến ngày 29-9, vượt xa kỳ vọng tăng 200.000 thùng của nhiều nhà phân tích.

Trong khi đó, dự trữ dầu thô của Mỹ tiếp tục giảm 2,2 triệu thùng xuống 414,1 triệu thùng, nhưng tồn kho tại Cushing, Oklahoma, trung tâm phân phối WTI, tăng lần đầu tiên sau 8 tuần.

Cũng trong ngày 4-10, cuộc họp trực tuyến của Ủy ban Giám sát chung Bộ trưởng OPEC+ (JMMC) đã kết thúc mà không có bất kỳ thay đổi nào trong chính sách sản lượng của nhóm.

Bộ trưởng dầu mỏ Kuwait Saad Al Barrak cho biết, các thị trường dầu mỏ đang đi đúng hướng bằng cách cân bằng cung cầu. Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết việc cắt giảm của Saudi Arabia và Nga đã giúp cân bằng thị trường dầu mỏ, đồng thời nhấn mạnh thị trường nội địa được hưởng lợi từ lệnh cấm xuất khẩu dầu diesel và xăng của Điện Kremlin.

Cũng tại cuộc họp của OPEC+, Bộ Năng lượng của Saudi Arabia xác nhận sẽ tiếp tục cắt giảm nguồn cung dầu thô tự nguyện 1 triệu thùng/ngày cho đến cuối năm. Nga cũng sẽ tiếp tục cắt giảm xuất khẩu dầu thô 300.000 thùng/ngày và vào tháng 11 sẽ xem xét lại kế hoạch cắt giảm sản lượng tự nguyện 500.000 thùng/ngày.

Đáng chú ý là trong ngày 4-10, chênh lệch giá crack, một đại diện cho lợi nhuận lọc dầu, đã giảm xuống dưới 20 USD/thùng, xuống mức thấp nhất trong khoảng 1 năm rưỡi.

leftcenterrightdel
OPEC+ đã kết thúc phiên họp ngày 4-10 mà không có bất ngờ nào trong chính sách sản lượng. Ảnh minh họa: Reuters 

Jim Ritterbusch, Chủ tịch của Ritterbusch and Associates ở Galena, Illinois, cho biết biên độ “rơi tự do” này cho thấy giá và lãi suất cao đang hạn chế việc mua dầu thô tồn kho và làm tăng khả năng xảy ra suy thoái. Theo Ritterbusch, “điều này có thể khiến nhu cầu yếu hơn nữa mà Saudi Arabia và Nga có thể không thể đối phó thông qua việc cắt giảm sản lượng bổ sung”.

Tin tức kinh tế cũng gây áp lực lên giá dầu. Dữ liệu từ Viện Quản lý cung ứng (ISM) cho thấy tăng trưởng trong lĩnh vực dịch vụ của Mỹ đã chậm lại trong tháng 9 khi số lượng đơn đặt hàng mới giảm xuống mức thấp nhất trong 9 tháng, nhưng tốc độ vẫn phù hợp với kỳ vọng về tăng trưởng kinh tế vững chắc trong quý III. Theo ISM, PMI phi sản xuất đã giảm xuống 53,6 vào tháng trước từ mức 54,5 trong tháng 8. Chỉ số trên 50 cho thấy sự tăng trưởng trong ngành dịch vụ, chiếm hơn 2/3 nền kinh tế và điều này phù hợp với kỳ vọng của các nhà kinh tế.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 5-10 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 23.502 đồng/lít.

Xăng RON 95 không quá 24.842 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 23.594 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 23.816 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 17.452 đồng/kg.

MAI HƯƠNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.