Giá dầu thế giới

Theo Dailyfx, lúc 5 giờ 30 phút ngày 4-1 (giờ Việt Nam), giá dầu Brent và WTI duy trì sắc xanh.

Giá dầu đã tăng vọt khoảng 3% tại phiên giao dịch ngày 3-1, được thúc đẩy bởi sự gián đoạn tại mỏ dầu hàng đầu của Libya, làm gia tăng lo ngại căng thẳng ở Trung Đông có thể làm gián đoạn nguồn cung dầu toàn cầu.

leftcenterrightdel
Giá dầu đã bật tăng sau 4 phiên lao dốc liên tiếp. Ảnh minh họa: Reuters 

Giá dầu Brent tăng 2,36 USD, tương đương 3,1%, lên mức 78,25 USD/thùng. Giá dầu WTI của Mỹ tăng 2,32 USD, tương đương 3,3%, lên mức 72,7 USD/thùng.

Cả hai mặt hàng dầu thô tiêu chuẩn này đã bật tăng mạnh lần đầu tiên trong 5 ngày giao dịch gần nhất với mức tăng phần trăm hằng ngày lớn nhất đối với WTI kể từ giữa tháng 11.

Craig Erlam, nhà phân tích thị trường cao cấp tại công ty phân tích và dữ liệu OANDA, nhận xét dầu đang được giao dịch ở mức tăng do các cuộc biểu tình tại mỏ dầu lớn nhất Libya và các cuộc tấn công tàu ở Biển Đỏ của lực lượng Houthi vẫn chưa dừng lại.

Theo Reuters, tại Libya, một thành viên của OPEC, các cuộc biểu tình đã buộc mỏ dầu Sharara với công suất 300.000 thùng/ngày phải tạm dừng hoạt động.

Giá dầu tăng sau khi Israel tăng cường ném bom Dải Gaza và sau cái chết của phó thủ lĩnh Hamas ở Beirut, Lebanon. Phía Israel vẫn chưa xác nhận hay phủ nhận trách nhiệm trong vụ sát hại phó thủ lĩnh Hamas này.

Trong khi đó, tại Biển Đỏ, lực lượng Houthi tiếp tục tấn công các tàu thuyền, làm dấy lên lo ngại về một cuộc xung đột rộng hơn ở Trung Đông và các tuyến đường thủy vận chuyển dầu quan trọng như Biển Đỏ và Vịnh Ba Tư sẽ phải đóng cửa.

Trong một diễn biến khác, OPEC cho biết hợp tác và đối thoại trong liên minh sản xuất dầu OPEC+ sẽ tiếp tục sau tuyên bố rời nhóm hồi tháng trước của Angola

OPEC+ dự kiến sẽ nhóm họp vào ngày 1-2 để xem xét việc thực hiện cắt giảm sản lượng dầu mới nhất.

leftcenterrightdel
OPEC+ dự kiến sẽ nhóm họp vào ngày 1-2 để xem xét việc thực hiện cắt giảm sản lượng dầu mới nhất. Ảnh minh họa: Reuters 

Theo biên bản cuộc họp tháng 12 của Ngân hàng Trung ương Mỹ, các quan chức Cục Dự trữ Liên bang (Fed) dường như ngày càng tin rằng lạm phát đang được kiểm soát. Nhiều khả năng Fed sẽ giữ nguyên lãi suất trong tháng 1. Theo công cụ FedWatch của CMEGroup, các nhà giao dịch đã định giá 65,7% cơ hội Fed cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản vào tháng 3. Lãi suất thấp hơn làm giảm chi phí vay tiêu dùng và có thể thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và nhu cầu dầu.

Báo cáo từ Viện Dầu khí Mỹ (API) ngày 3-1 cho thấy tồn kho dầu thô ở Mỹ trong tuần kết thúc vào ngày 29-12-2023 đã giảm tới 7,418 triệu thùng, gấp hơn 2,5 lần so với mức dự đoán giảm 2,967 triệu thùng của các nhà phân tích.

Cũng theo API, tồn kho xăng tăng 6,913 triệu thùng và tồn kho sản phẩm chưng cất tăng 6,686 triệu thùng.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 4-1 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 21.186 đồng/lít.

Xăng RON 95-III không quá 22.148 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 19.788 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 20.457 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 15.685 đồng/kg.

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước nói trên sẽ được điều chỉnh tại kỳ điều hành giá của liên Bộ Tài chính - Công Thương chiều nay. Tuần trước, giá dầu thế giới giảm nên nhiều khả năng giá dầu trong nước cũng sẽ được giảm khoảng 300 đồng/lít (kg). Giá xăng sẽ giảm ít hơn, từ 50-150 đồng/lít. Nếu liên Bộ trích quỹ bình ổn, giá dầu có thể đi ngang.

Tại kỳ điều hành giá cuối cùng của năm 2023, giá xăng, dầu được điều chỉnh trái chiều.

MAI HƯƠNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.