Giá xăng dầu thế giới

Theo oilprice, lúc 5 giờ 55 phút ngày 3-3 (giờ Việt Nam), giá dầu thô Brent đã chạm “đỉnh” mới 115 USD/thùng, tăng 10,04 USD, tương đương 9,56%.

Lúc 6 giờ 20 phút (giờ Việt Nam), giá dầu WTI của Mỹ được giao dịch ở mức 110 USD/thùng, tăng 0,36%, tương đương 40 cent. Cùng thời điểm, giá dầu thô Brent được giao dịch ở mức 112,9 USD/thùng.

leftcenterrightdel
Giá dầu xác lập kỷ lục mới 115 USD/thùng. Ảnh minh họa: Reuters 

Cả hai mặt hàng dầu Brent và WTI trước đó trong ngày 2-3 đã liên tiếp xác lập kỷ lục mới, đặc biệt là WTI leo lên mức giá 112,51 USD/thùng – mức cao nhất kể từ tháng 5-2011 - trước khi lùi về mức 110,60 USD/thùng kết thúc phiên giao dịch. Giá dầu Brent đã chinh phục “đỉnh” 113,94 USD/thùng trong phiên giao dịch trước khi quay đầu giảm nhẹ xuống 112,93 USD/thùng, tăng 7,96 USD, tương đương 7,6%.

Theo Reuters, giá dầu liên tục liên tục lập đỉnh mới, kéo dài đà tăng kể từ khi Nga khởi động chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm vào Ukraine 8 ngày trước. Giá dầu “leo dốc” bởi thị trường lo ngại thiếu hụt nguồn cung trong nhiều tháng tới sau các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Moscow và một đợt thoái vốn khỏi tài sản dầu của Nga của các công ty, tập đoàn lớn trên thế giới.

Đợt tăng giá dầu này đã diễn ra đầy kịch tính, với dầu Brent tăng hơn 15% chỉ trong tuần này khi phương Tây đáp trả sự tấn công của Moscow bằng một loạt các lệnh trừng phạt nhắm vào các giao dịch tài chính và ngân hàng Nga để tác động đến nền kinh tế Nga.

Trong khi lĩnh vực năng lượng không phải là mục tiêu cụ thể để nhắm vào thì các lệnh trừng phạt đã cản trở khả năng xuất khẩu từ Nga - quốc gia có lượng xuất khẩu dầu mỏ chiếm khoảng 8% nguồn cung toàn cầu, tương đương 4-5 triệu thùng dầu/ngày, nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác ngoài Ả Rập Xê-út.

Andrew Lipow, Chủ tịch của Lipow Oil Associates ở Houston cho biết, “có vẻ như thị trường ngày càng định giá nguồn cung dầu bị gián đoạn ít nhất một phần trong số gần 4 triệu thùng dầu/ngày được bán vào Mỹ và EU”.

Theo nhà phân tích của Goldman Sachs, cơ chế tái cân bằng đầy đủ duy nhất hiện nay chỉ có thể là “sự phá hủy nhu cầu”.

leftcenterrightdel
OPEC + vẫn tiếp tục chính sách tăng chỉ 400.000 thùng dầu/ngày trong tháng Tư. Ảnh minh họa: Oilprice

Mặc dù giá dầu đã vượt 110 USD/thùng trong nhiều ngày, nhưng OPEC + trong cuộc họp ngắn ngày 2-3 vẫn tiếp tục với kế hoạch dài hạn là tăng sản lượng chỉ 400.000 thùng dầu/ngày vào tháng Tư tới thay vì “bơm” thêm dầu để “hạ nhiệt” giá dầu. Thực tế là, OPEC + cũng khó có thể “tiếp” dầu nhiều hơn vì nhiều thành viên của nhóm không thể đáp ứng được hạn ngạch của mình.

Trước đó, thông tin Mỹ và một số thành viên thuộc Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) đã nhất trí giải phóng 60 triệu thùng dầu thô từ kho dự trữ dầu chiến lược của mình đã không thể giúp giá dầu giảm tốc. Sự giải phóng dầu này không thể xoa dịu được lo ngại về sự “gián đoạn” nguồn cung bởi cuộc chiến Nga-Ukraine.

Nhà phân tích Michael Tran của RBC Capital Markets viết, “với thị trường nhu cầu dầu 100 triệu thùng/ngày, 60 triệu thùng chỉ đáp ứng nhu cầu của tầm hơn nửa ngày”.

Nhu cầu hiện tại trên toàn thế giới gần như đã đạt đến mức trước đại dịch trong khi cung không đủ cầu.

Trong một diễn biến khác, ngày 2-3, Nhà Trắng cho biết “để ngỏ” khả năng các biện pháp trừng phạt sẽ nhắm mục tiêu vào dầu và khí đốt của Nga. Theo các nhà phân tích, nếu điều đó xảy ra, giá dầu sẽ lên cao hơn nữa cho đến khi người tiêu dùng bắt đầu chùn bước trước chi phí gia tăng.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 3-3 cụ thể như sau: Xăng E5 RON 92 không quá 26.077 đồng/lít; xăng RON 95 không quá 26.834đồng/lít; dầu diesel không quá 21.310 đồng/lít; dầu hỏa không quá 19.978 đồng/lít và dầu mazut không quá 18.468 đồng/kg.

Giá xăng dầu nói trên đã được điều chỉnh tăng tại kỳ điều hành của liên Bộ Tài chính- Công thương chiều 1-3. Đây là lần tăng thứ 6 liên tiếp của giá xăng, và là lần tăng thứ 5 kể từ đầu năm nay.

MAI HƯƠNG