Giá dầu thế giới

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy đã đạt được thỏa thuận về nguyên tắc tối muộn ngày 27-5 (giờ địa phương) nhằm nâng trần nợ công. Thỏa thuận đạt được sau cuộc điện đàm kéo dài hơn 1 giờ đồng hồ này sẽ là bước đệm quan trọng ngăn một vụ vỡ nợ có nguy cơ gây bất ổn cho nền kinh tế Mỹ.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu đang bắt đầu tuần tăng thứ ba liên tiếp? Ảnh minh họa: Oilprice 

Tuy nhiên, để thỏa thuận có hiệu lực cần sự thông qua của cả Hạ viện và Thượng viện Mỹ trước ngày 5-6 – ngày mà Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cảnh báo Bộ Tài chính sẽ không còn nguồn lực để đáp ứng các nghĩa vụ của Chính phủ nếu Quốc hội không nâng trần nợ công.

Việc thỏa thuận về nguyên tắc đạt được sau những chuỗi ngày đàm phán căng thẳng đã tác động mạnh đến thị trường, hỗ trợ giá dầu kéo dài đà tăng sang ngay đầu phiên giao dịch của tuần này.

Lúc 5 giờ 55 phút ngày 29-5 (giờ Việt Nam), giá dầu Brent tăng lên mức 77,48 USD/thùng, giá dầu WTI cũng tăng lên mức 73,21 USD/thùng.

Tuần trước, giá dầu tăng, giảm theo diễn biến của cuộc đàm phán về tăng trần nợ 31,4 nghìn tỷ USD cùng những thông điệp trái chiều về nguồn cung của OPEC+ trước cuộc họp chính sách vào ngày 4-6, và sự giảm sốc trong dự trữ xăng dầu của Mỹ.

Trong 5 phiên giao dịch của tuần, giá dầu tăng 4 phiên và giảm 1 phiên. Tại phiên giảm, giá dầu đã lao dốc tới hơn 3% sau bình luận của Phó thủ tướng Nga Alexander Novak rằng OPEC+ sẽ không có bất kỳ bước đi mới nào tại cuộc họp tới, hạ thấp triển vọng cắt giảm sản lượng tiếp theo của OPEC+.

Trước đó, giá dầu đã tăng khi Bộ trưởng Năng lượng của Saudi Arabia, Hoàng tử Abdulaziz, cảnh báo những người bán khống đặt cược giá sẽ giảm “coi chừng" thiệt hại.

Ngoài tin tức xoay quanh đàm phán trần nợ của Mỹ, giá dầu tuần trước leo dốc sau cảnh báo của Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) về tình trạng thiếu dầu sắp xảy ra trong nửa cuối năm nay. IEA dự kiến cầu sẽ vượt cung gần 2 triệu thùng/ngày.

Thêm vào đó, ngay trước thềm Ngày lễ Tưởng niệm ở Mỹ - đánh dấu bắt đầu mùa du lịch cao điểm hè ở xứ sở cờ hoa, Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA) đưa ra báo cáo cho thấy dự trữ dầu của Mỹ đã giảm sốc tới 12,5 triệu thùng xuống còn 455,2 triệu thùng; dự trữ xăng và các sản phẩm chưng cất của Mỹ cũng giảm mạnh.

Tuần trước, tính cả tuần, dầu Brent đã tăng 1,7%, dầu WTI tăng 1,6%. Cả hai mặt hàng dầu chuẩn đã đánh dấu tuần tăng thứ hai liên tiếp sau chuỗi hat-trick giảm.

leftcenterrightdel
 Giá xăng dầu tiếp tục biến động trong từng phiên giao dịch. Ảnh minh họa: Reuters

Đàm phán trần nợ của Mỹ đã kết thúc nhưng “số mệnh” của thỏa thuận về nguyên tắc giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy sẽ là tâm điểm của thị trường tuần này và tuần sau khi mà mốc thời gian 5-6 ngày một cận kề.

Thêm vào đó, bất kỳ bình luận nào liên quan đến việc giữ hay thay đổi chính sách sản lượng của OPEC+ tại kỳ họp tới cũng sẽ tác động đến giá dầu.

Một tuần biến động nữa của dầu lại bắt đầu. Liệu tuần này, giá xăng dầu có lập hat-trick tăng, câu trả lời sẽ có vào cuối phiên giao dịch ngày thứ 6.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 29-5 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 20.488 đồng/lít.

Xăng RON 95 không quá 21.499 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 17.954 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 17.969 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 15.158 đồng/kg.

MAI HƯƠNG