Giá xăng dầu thế giới

Theo oilprice, lúc 6 giờ 20 phút ngày 29-1 (giờ Việt Nam), giá dầu thô ngọt nhẹ của Mỹ (WTI) giao tháng 3 được giao dịch ở mức 0,24%, tương đương 0,21 USD, lên 86,82 USD/thùng.

Cùng thời điểm, dầu thô Brent giao tháng 3 được giao dịch ở mức tăng 0,69 USD, tương đương 0,77%, lên 90,03 USD/thùng.

leftcenterrightdel
Giá dầu biến động không ngừng trong tuần. Ảnh minh họa: Getty 

Cả hai mặt hàng dầu đều tăng trước khi “rớt” nhẹ khép lại phiên giao dịch ngày 28-1. Reuters cho biết, giá dầu Brent giao tháng 3 đã 69 cent lên 90,03 USD/thùng, sau khi chạm mức 91,70 USD/thùng - mức cao nhất kể từ tháng 10-2014.

Dầu thô WTI của Mỹ cũng kết thúc phiên giao dịch với mức tăng 0,24% lên 86,82 USD/thùng. Trong phiên giao dịch, giá dầu WTI đã có lúc chạm “đỉnh” trong vòng 7 năm qua là 88,84 USD/thùng.

Cả hai mặt hàng dầu đều “leo dốc” để chinh phục các “đỉnh cao” mới do bất ổn địa chính trị làm trầm trọng thêm lo ngại về nguồn cung năng lượng eo hẹp.

Nguồn cung dầu thắt chặt đã đẩy cấu trúc thị trường trong 6 tháng đối với dầu Brent vào mức bù hoãn bán 6,92 USD/thùng, mức lớn nhất kể từ năm 2013. Bù hoãn bán tồn tại khi các hợp đồng giao dầu kỳ hạn gần được định giá cao hơn so với những tháng sau đó, khuyến khích các nhà giao dịch giải phóng dầu từ kho dự trữ để nhanh chóng bán dầu.

Giá dầu “leo thang” bởi những lo ngại về một cuộc xung đột quân sự có thể xảy ra ở Ukraine có thể làm gián đoạn thị trường năng lượng, đặc biệt là nguồn cung khí đốt tự nhiên cho châu Âu. Bên cạnh đó, cuộc tấn công vào các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) của nhóm Houthi của Yemen cũng làm dấy lên lo ngại gián đoạn nguồn cung vốn đang eo hẹp.

Nhiều thành viên của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ, Nga và các đồng minh (OPEC +) hiện vẫn đang phải “vật lộn” để nâng mức sản lượng của mình do thời gian qua đã “lơ là” đầu tư nhằm nâng cao công suất.

Nhà phân tích Giovanni Staunovo của UBS cho biết: “Cho đến nay chưa có sự gián đoạn nguồn cung nào ở Đông Âu”. Ông dự đoán rằng “phần bù rủi ro liên quan đến những căng thẳng đó không quá cao”.

leftcenterrightdel
Bất ổn địa chính trị làm gia tăng lo ngại "gián đoạn" nguồn cung. Ảnh minh họa: Reuters 

Theo Matt Smith, Giám đốc nghiên cứu hàng hóa của ClipperData, giá cả đang tiếp tục bị cuốn theo tình hình bất ổn địa chính trị và những lo ngại về phía nguồn cung.

Về phía cầu, theo các nhà phân tích và lãnh đạo của các công ty dầu mỏ, nhập khẩu dầu thô tại Trung Quốc - nhà nhập khẩu hàng hóa lớn nhất thế giới - có thể tăng trở lại 7% trong năm nay.

Mọi con mắt đều đang đổ dồn vào lần nhóm họp tới của OPEC + ngày 2-2 để xem liệu nhóm này có tiếp tục tăng sản lượng hằng tháng của mình lên 400.000 thùng dầu/ngày cho tháng 4 hay không.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 29-1 cụ thể như sau: xăng E5 RON 92 không quá 23.595 đồng/lít; xăng RON 95 không quá 24.360 đồng/lít; dầu diesel không quá 18.903 đồng/lít; dầu hỏa không quá 17.793 đồng/lít và dầu mazut không quá 16.993 đồng/kg.

MAI HƯƠNG