Giá dầu thế giới

Kết thúc phiên giao dịch đầu tiên của tuần, giá dầu bật tăng hơn 1 USD. Giá dầu Brent tăng 1,32 USD, tương đương 1,55%, lên mức 86,75 USD/thùng. Giá dầu WTI của Mỹ tăng 1,32 USD, tương đương 1,64%, lên mức 81,95 USD/thùng.

leftcenterrightdel
Giá dầu bật tăng ở phiên giao dịch đầu tiên của tuần. Ảnh minh họa: Daily Trust

Cả hai loại dầu tiêu chuẩn này đều tăng đều đặn trong năm nay, với dầu Brent tăng gần 11% và dầu WTI tăng khoảng 12,5% tính đến hết thứ 6 tuần trước do kỳ vọng rằng lãi suất tại các nền kinh tế lớn sẽ giảm vào mùa hè và chịu ảnh hưởng bởi căng thẳng địa chính trị ở Đông Âu và Trung Đông.

Theo Reuters, Moscow đã yêu cầu các công ty giảm sản lượng dầu trong quý II để đạt mục tiêu sản xuất 9 triệu thùng/ngày vào cuối tháng 6, phù hợp với cam kết cắt giảm sản lượng của Nga trong nhóm sản xuất OPEC+.

Phil Flynn, nhà phân tích tại Price Futures Group nhận xét Nga đã cam kết cắt giảm sản lượng. Phía Moscow đang xem xét các nguyên tắc cơ bản về cung và cầu hiện tại, sự thống nhất với OPEC+, và nguy cơ xảy ra cú sốc giá lớn hơn trong tương lai.

Còn theo Hiroyuki Kikukawa, chủ tịch NS Trading thuộc Nissan Securities, những cuộc tấn công vào các cơ sở năng lượng của Nga và cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine đã làm dấy lên mối lo ngại về nguồn cung.

Reuters thông tin 1 nhà máy lọc dầu của Nga đã bị mất một nửa công suất sau khi bị tấn công bằng máy bay không người lái vào cuối tuần qua. Suốt tháng qua, các cơ sở lọc dầu của Nga liên tục bị tấn công khiến công suất lọc dầu của nước này giảm khoảng 7%.

Liên quan đến tình hình ở Trung Đông, ngày 25-3, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thông qua một nghị quyết yêu cầu Israel và Hamas ngừng bắn ngay lập tức.

leftcenterrightdel
Giá dầu sẽ biến động thế nào sau khi Liên hợp quốc thông qua nghị quyết về một lệnh ngừng bắn ở Gaza? Ảnh minh họa: Economic Times

Andrew Lipow, chủ tịch của Lipow Oil Associates cho biết cần phải xem nghị quyết của Liên hợp quốc về lệnh ngừng bắn thực sự diễn ra như thế nào ở Gaza và liệu điều đó có dẫn đến việc lực lượng Houthi dừng các cuộc tấn công vào hoạt động giao thông của tàu chở dầu ở Biển Đỏ hay không.

Lệnh ngừng bắn có thể giúp giảm bớt tình trạng tắc nghẽn nguồn cung nếu lực lượng Houthi giảm bớt các cuộc tấn công bằng cách cho phép các tàu thuyền sử dụng kênh đào Suez thay vì mất nhiều thời gian hơn và tốn kém hơn khi di chuyển quanh vùng sừng châu Phi.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 26-3 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 23.219 đồng/lít.

Xăng RON 95-III không quá 24.284 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 21.014 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 21.266 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 17.099 đồng/kg.

MAI HƯƠNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.