Giá dầu thế giới

Theo Oilprice, lúc 5 giờ 20 phút ngày 23-10 (giờ Việt Nam), giá dầu Brent giảm 22 cent, tương đương 0,24%, xuống mức 91,94 USD/thùng. Cùng thời điểm, giá dầu WTI giảm 19 cent, tương đương 0,22%, xuống mức 87,89 USD/thùng.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu bắt đầu tuần mới trong sắc đỏ. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn dự báo giá dầu sẽ tiếp tục tăng. Ảnh minh họa: Reuters 

Giá dầu tuần trước đã ghi nhận tuần tăng giá thứ hai khi căng thẳng địa chính trị ở Trung Đông tiếp tục khiến thị trường lo lắng. Tuy nhiên, mức tăng của giá dầu tuần trước khá khiêm tốn (hơn 1%) so với mức tăng mạnh ở tuần trước đó.

Giá dầu leo dốc bởi hai yếu tố chính là nguy cơ xung đột Israel - Hamas có thể lan rộng ra khu vực và dự trữ xăng dầu của Mỹ giảm.

Theo dữ liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), tồn kho dầu thô và nhiên liệu của Mỹ giảm do nhu cầu dầu diesel và dầu sưởi tăng cao. Tồn kho nhiên liệu chưng cất giảm 3,2 triệu thùng xuống còn 113,8 triệu thùng; tồn kho dầu thô giảm 4,5 triệu thùng xuống 419,7 triệu thùng, và tồn kho xăng giảm 2,4 triệu thùng xuống 223,3 triệu thùng. Dự trữ xăng dầu của Mỹ giảm sau nhiều tuần tăng mạnh.   

Trong năm phiên giao dịch, giá dầu đã tăng 3 phiên và giảm 2 phiên. Trong từng phiên giao dịch, giá dầu tăng, giảm, đảo chiều liên tục ở đầu và cuối phiên.

Cũng trong tuần trước, Mỹ đã cấp giấy phép 6 tháng cho phép Venezuela, thành viên OPEC, được giao dịch trong lĩnh vực năng lượng sau khi chính phủ nước này đạt được thỏa thuận với phe đối lập về đảm bảo cuộc bầu cử năm 2024 công bằng. Theo các chuyên gia, thỏa thuận này dự kiến sẽ không nhanh chóng giúp mở rộng sản lượng dầu của Venezuela nhưng có thể thúc đẩy một số công ty nước ngoài quay trở lại các mỏ dầu của Venezuela và nhiều khách hàng trả sẽ tiền mặt cho dầu thô của nước này.

Trong tuần, Iran, thành viên OPEC, đã kêu gọi cấm vận dầu mỏ đối với Israel vì xung đột ở Gaza.

Kết thúc phiên giao dịch cuối cùng của tuần trước, giá dầu đã “đỏ sàn” sau khi Hamas thông tin đã thả hai con tin người Mỹ, gồm 1 phụ nữ và con gái, khỏi Gaza, làm dấy lên hy vọng cuộc xung đột Israel - Hamas có thể giảm leo thang và các hoạt động khai thác dầu ở khu vực Trung Đông không bị gián đoạn. Nhưng những diễn biến ở Trung Đông hai ngày cuối tuần cho thấy căng thẳng ở khu vực khó có thể hạ nhiệt, mà đang có nguy cơ lan rộng. Điều này sẽ đẩy giá dầu tăng cao.

leftcenterrightdel
Căng thẳng ở Trung Đông leo thang có thể đẩy giá xăng dầu chạm đỉnh 140 USD/thùng. Ảnh minh họa: Vanguardngr 

Nhà phân tích Giovanni Staunovo của UBS đã dự đoán giá dầu sẽ tiếp tục giao dịch trong khoảng từ 90 đến 100 USD/thùng trong các phiên tới. Còn theo Ana Boata, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu kinh tế tại Allianz Trade, căng thẳng ở Trung Đông có thể đẩy giá dầu chạm đỉnh 140 USD/thùng.

Tuần này, ngoài diễn biến ở Trung Đông, giá dầu sẽ chịu tác động bởi các dữ liệu như GDP của Mỹ, quyết định lãi suất của Ngân hàng Canada và dữ liệu lạm phát của Australia.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 23-10 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 21.907 đồng/lít.

Xăng RON 95 không quá 23.044 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 22.410 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 22.464 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 16.238 đồng/kg.

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước nói trên sẽ được điều chỉnh tại kỳ điều hành giá của liên Bộ Tài chính - Công Thương vào chiều nay. Hai tuần qua, giá dầu liên tục tăng, đặc biệt là tuần trước, giá dầu tăng mạnh với dầu Brent tăng 7,5%, WTI tăng 5,9%. Vì vậy, nhiều khả năng, trong lần điều chỉnh này, giá xăng dầu trong nước sẽ tăng khoảng 300 - 500 đồng/lít (kg), kết thúc chuỗi giảm giá sâu.

Tính từ đầu năm đến nay, giá xăng đã trải qua 29 lần điều chỉnh, trong đó có 16 lần tăng, 9 lần giảm và 4 lần giữ nguyên.

MAI HƯƠNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.