Giá dầu thế giới

Theo Dailyfx, lúc 5 giờ 30 phút ngày 21-2, giá dầu Brent và WTI cùng tăng nhẹ.

Trước đó, kết thúc phiên giao dịch ngày 20-2, giá dầu giảm hơn 1 USD do lo ngại nhu cầu toàn cầu giảm.

leftcenterrightdel
Giá dầu thế giới đang có xu hướng giảm trong tuần này. Ảnh minh họa: Outlook India

Giá dầu Brent giảm 1,22 USD, tương đương 1,5%, xuống mức 82,34 USD/thùng. Mức chênh lệch giá dầu Brent trong 6 tháng ở mức cao nhất kể từ tháng 10-2023, một dấu hiệu cho thấy thị trường thắt chặt hơn.

Giá dầu WTI của Mỹ giao tháng 3, hết hạn ngày 20-2, giảm 1,01 USD, tương đương 1,3%, xuống mức 78,18 USD/thùng. Giá dầu WTI giao tháng 4 giảm 1,3 USD, tương đương 1,4%, xuống mức 77,04 USD/thùng.

Không có thỏa thuận nào cho dầu WTI trong ngày 19-2 bởi kỳ nghỉ Ngày Tổng thống của Mỹ.

Theo Reuters, phí bảo hiểm cho hợp đồng tương lai dầu thô giao ngay của Mỹ đối với hợp đồng tháng thứ 2 đã tăng hơn gấp đôi, đạt mức cao 1,71 USD/thùng - mức cao nhất trong khoảng 4 tháng. Điều này khuyến khích các công ty năng lượng bán ngay thay vì trả tiền để tích trữ sản phẩm cho những tháng sau.

Nhận xét về dự trượt dốc của giá dầu, nhà phân tích thị trường Tony Sycamore của IG cho biết đó là do “giao dịch yên tĩnh” trong kỳ nghỉ ở Mỹ và lo ngại về nhu cầu bù đắp cho căng thẳng địa chính trị đang diễn ra ở Trung Đông.

Mỹ một lần nữa phủ quyết dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về kêu gọi ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức ở Dải Gaza. Thay vào đó, Mỹ kêu gọi hội đồng ủng hộ lệnh ngừng bắn tạm thời dựa trên kế hoạch thả con tin.

Trong khi đó, lực lượng Houthi vẫn không ngừng gia tăng các cuộc tấn công vào các tàu trên các tuyến đường vận chuyển ở Biển Đỏ và Eo biển Bab al-Mandab. Từ thứ 6 tuần trước đến nay, Houthi đã sử dụng máy bay không người lái và tên lửa tấn công ít nhất 4 tàu.

Bất chấp xung đột vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt ở Trung Đông - 1 trong những khu vực sản xuất dầu lớn của thế giới, các nhà đầu tư dường như lo lắng hơn về nhu cầu toàn cầu đang suy giảm.

Ngày 20-2, Trung Quốc tuyên bố hạ lãi suất tham chiếu cho khoản vay cơ bản kỳ hạn 5 năm tới 25 điểm cơ bản xuống 3,95%. Đây là mức giảm lớn nhất kể từ khi lãi suất tham chiếu được đưa ra vào năm 2019 và cao hơn so với dự kiến của các nhà phân tích. Việc cắt giảm lãi suất này nhằm vực dậy thị trường bất động sản và hỗ trợ nền kinh tế.

leftcenterrightdel
 Lo ngại nhu cầu dầu thế giới giảm đang tác động mạnh đến giá dầu. Ảnh minh họa: Reuters

John Kilduff, đối tác tại Again Capital LLC ở New York, cho biết việc thị trường dầu thô không phản ứng tích cực hơn cho thấy vấn đề sâu sắc về nhu cầu dầu ở Trung Quốc.

Tuần trước, Cơ quan Năng lượng Quốc tế đã hạ dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu năm 2024 xuống gần 1 triệu thùng/ngày so với triển vọng của OPEC. Theo cơ quan này, nhu cầu dầu toàn cầu sẽ tăng 1,22 triệu thùng/ngày trong năm nay, còn theo OPEC, nhu cầu sẽ là 2,25 triệu thùng/ngày.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 21-2 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 22.831 đồng/lít.

Xăng RON 95-III không quá 23.919 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 21.361 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 21.221 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 15.906 đồng/kg.

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước nói trên sẽ được điều chỉnh tại kỳ điều hành giá của liên Bộ Tài chính - Công Thương chiều 22-2. Do giá xăng dầu thế giới giảm nên nhiều khả năng giá xăng dầu trong nước cũng sẽ giảm trong khoảng 200-500 đồng/lít (kg).

MAI HƯƠNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.