Giá dầu thế giới

Giá dầu đã tăng trong phiên giao dịch đầu tiên của tuần (19-12) do sự lạc quan xung quanh việc Trung Quốc nới lỏng các hạn chế dịch Covid-19 lấn át lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu năng lượng.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu đã tìm lại được đà tăng. Ảnh minh họa: Getty 

Trung Quốc, nhà nhập khẩu dầu thô hàng đầu thế giới, đang trải qua đợt đầu tiên trong ba đợt bùng phát các ca nhiễm COVID-19 dự kiến sau khi Bắc Kinh nới lỏng các hạn chế đi lại. Quốc gia Đông Á nay cho biết có kế hoạch tăng cường hỗ trợ cho nền kinh tế vào năm 2023.

Naeem Aslam, nhà phân tích tại công ty môi giới Avatrade nhận xét “không còn nghi ngờ gì nữa, nhu cầu đang bị ảnh hưởng tiêu cực”. Tuy nhiên, theo nhà phân tích này, không phải mọi thứ đều quá tiêu cực vì Trung Quốc sẽ làm những gì cần thiết để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Giá dầu Brent tăng 76 cent lên mức 79,8 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI của Mỹ tăng 90 cent lên mức 75,19 USD/thùng.

Giá dầu nói trên đã giảm mức tăng trước đó trước khi lấy lại được đà tăng trong một phiên giao dịch đầy biến động.

Bob Yawger, giám đốc phụ trách hợp đồng năng lượng tương lai tại Mizuho, nhận xét, giá dầu giảm mức lợi nhuận ban đầu vì nỗi lo về một cuộc suy thoái lớn sắp xảy ra vẫn chưa biến mất. "Sẽ rất khó để kiếm được lợi nhuận lớn ở đây", Yawger cho biết.

Giá dầu đã tăng lên gần 140 USD/thùng hồi tháng 3. Sau đó, giá dầu đã “từ bỏ” phần lớn lợi nhuận trong năm do lo ngại suy thoái kinh tế lấn át lo ngại về nguồn cung.

Cũng trong ngày 19-12, các bộ trưởng năng lượng của Liên minh châu Âu (EU) đã thống nhất được trần giá khí đốt sau nhiều tuần đàm phán để tìm cách “chế ngự” cuộc khủng hoảng năng lượng.

Trần giá khí đốt có thể bắt đầu có hiệu lực từ ngày 15-2-2023 sau khi thỏa thuận bằng văn bản được các quốc gia chính thức phê duyệt.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu liên tục biến động. Ảnh minh họa: Oilprice 

Tuần trước, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và Ngân hàng Trung ương Châu Âu đã tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản và phát tín hiệu cho thấy lãi suất sẽ tiếp tục tăng trong tương lai. Trong khi đó, Ngân hàng Nhật Bản có thể thay đổi lập trường cực kỳ ôn hòa tại cuộc họp diễn ra 2 ngày dự kiến kết thúc vào hôm nay (20-12) .

Stephen Brennock của nhà môi giới dầu mỏ PVM cho biết: “Triển vọng tăng lãi suất hơn nữa sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế trong năm mới và sẽ hạn chế nhu cầu về dầu”.

Cũng trong tuần trước Bộ Năng lượng Mỹ cho biết sẽ bắt đầu mua lại dầu thô để bổ sung cho kho dự trữ dầu chiến lược của mình. Đây sẽ là lần mua đầu tiên kể từ khi giải phóng mức kỷ lục 180 triệu thùng từ kho dự trữ trong năm nay.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 20-12 cụ thể như sau: Xăng E5 RON 92 không quá 20.346 đồng/lít; xăng RON 95 không quá 21.200 đồng/lít; dầu diesel không quá 21.670 đồng/lít; dầu hỏa không quá 21.901 đồng/lít và dầu mazut không quá 13.016 đồng/kg.

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước nói trên dự kiến sẽ được điều chỉnh giảm khoảng 300-500 đồng/lít (kg) tại kỳ điều hành giá của Liên Bộ Tài chính – Công Thương vào chiều ngày mai (21-12).

MAI HƯƠNG