Giá xăng dầu thế giới

Giá dầu bắt đầu tuần trong sắc đỏ với dầu Brent và WTI đều giảm hơn 2 USD xuống mức thấp nhất trong vòng 9 tháng do áp lực của đồng USD mạnh lên khi những người tham gia thị trường chờ đợi thông tin chi tiết về các lệnh trừng phạt mới đối với Nga. Cả hai hợp đồng đã tăng vào đầu phiên sau khi giảm khoảng 5% tại phiên giao dịch cuối tuần trước.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu đã có 1 tuần bật tăng sau chuỗi 4 tuần giảm. Ảnh minh họa: Premiumtimesng 

Bob Yawger, giám đốc phụ trách hợp đồng năng lượng tương lai tại Mizuho cho biết thật khó để kỳ vọng rằng dầu sẽ phục hồi sau khi đồng bạc xanh đắt như vậy.

Giá dầu đã lấy lại được đà tăng trong phiên giao dịch tiếp theo. Khoản mất mát của phiên giao dịch đầu tuần đã nhanh chóng được phục hồi. Sự leo dốc của giá dầu được hỗ trợ bởi nguồn cung thiếu hụt ở vịnh Mexico của Mỹ trước cơn bão Ian và đồng USD trượt khỏi mức cao nhất trong vòng 2 thập kỷ qua.

Tại phiên giao dịch thứ 3 của tuần giao dịch, giá dầu tăng tới hơn 3 USD, chịu tác động bởi đồng bạc xanh giảm, tồn kho xăng của Mỹ giảm nhiều hơn dự kiến và nhu cầu tiêu dùng dần phục hồi.

Theo các nhà phân tích, giá dầu, vốn đã giảm hơn 22% trong quý 3 năm nay, có thể chạm đáy khi nhu cầu của Trung Quốc có dấu hiệu phục hồi và kế hoạch bán dầu dự trữ chiến lược của Mỹ sắp kết thúc. Còn theo Rebecca Babin, nhà giao dịch năng lượng cấp cao tại CIBC Private Wealth U.S., giá dầu sẽ tiếp tục biến động bất thường.

Tại phiên giao dịch kế tiếp, giá dầu đã có lúc tăng lên hơn 90 USD/thùng và sau đó lao dốc khi các nhà giao dịch cân nhắc triển vọng kinh tế xấu đi trước khả năng OPEC+ cắt giảm sản lượng vào tuần tới.

Tiếp đà giảm, giá dầu Brent và WTI cùng lao dốc ở phiên giao dịch cuối cùng của tuần. Dù “đỏ sàn” chốt phiên giao dịch tuần, nhưng cả hai điểm chuẩn đều đã ghi nhận mức tăng tuần đầu tiên trong 5 tuần, được củng cố bởi khả năng OPEC+ sẽ đồng ý cắt giảm sản lượng dầu thô trong lần nhóm họp tới dự kiến diễn ra vào ngày 5-10.

Tuần này, dầu thô Brent tăng 2% và dầu thô WTI tăng 1%. Đây là tuần bật tăng đầu tiên của giá dầu sau 4 tuần giảm liên tiếp. Tuy nhiên, cả dầu Brent và WTI đều ghi nhận quý giảm giá đầu tiên trong vòng 2 năm. Trong quý III năm nay, Brent và WTI giảm sốc lần lượt là 23% và 25%.

Nhiều khả năng trong cuộc họp ngày 5-10, OPEC+ sẽ xem xét cắt giảm hạn ngạch sản xuất cho tháng 11 từ 500.000 đến 1 triệu thùng/ngày.

Stephen Brennock của công ty môi giới dầu PVM cho biết: “Hy vọng giá dầu sẽ nhận được một cú hích hỗ trợ vào tuần tới”, đồng thời cho biết thêm rằng ban lãnh đạo OPEC+ sẽ muốn bảo vệ mức giá sàn 90 USD/thùng.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu sẽ tiếp tục biến động trước cuộc họp của OPEC+. Ảnh minh họa: Reuters 

Các nhà phân tích cũng kỳ vọng hoạt động mua sẽ tăng lên khi Nga chuẩn bị sáp nhập 4 khu vực của Ukraine vào Nga trong một động thái có thể buộc các quốc gia phương Tây tăng cường các biện pháp trừng phạt chống lại Moscow.

Các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) đã đạt được thỏa thuận ban đầu về vòng trừng phạt thứ tám đối với Nga.

Rebecca Babin, nhà giao dịch năng lượng cấp cao tại CIBC Private Wealth Management cho biết cuộc họp của OPEC+ vào tuần tới là chất xúc tác lớn tiếp tác động lên giá dầu. Tuy nhiên, nhà giao dịch này nhận xét giao dịch cho đến lúc đó sẽ không ổn định và giá dầu sẽ tiếp tục phản ứng với sự biến động của đồng USD.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 2-10 cụ thể như sau: Xăng E5 RON 92 không quá 21.781 đồng/lít; xăng RON 95 không quá 22.584 đồng/lít; dầu diesel không quá 22.536 đồng/lít; dầu hỏa không quá 22.441 đồng/lít và dầu mazut không quá 14.656 đồng/kg.

Ngày mai (3-10), giá xăng dầu trong nước nói trên sẽ được điều chỉnh tại kỳ điều hành giá của Liên Bộ Tài chính - Công Thương. Dự kiến giá xăng dầu trong nước sẽ giảm trong khoảng 1.200 đồng/lít (kg) do thời gian qua, giá dầu thế giới và giá xăng dầu nhập khẩu tại Singapore liên tục hạ nhiệt.

Từ đầu năm đến nay, xăng đã trải qua 25 lần điều chỉnh giá, trong đó có 13 lần tăng, 11 lần giảm, và 1 lần giữ nguyên. Gần đây nhất, giá xăng giảm lần thứ 3 liên tiếp.

MAI HƯƠNG