Giá dầu thế giới

Theo Dailyfx, lúc 5 giờ 30 phút ngày 18-3 (giờ Việt Nam), giá dầu Brent và WTI tăng nhẹ.

Tuần trước, giá dầu đã bật tăng với dầu Brent tăng 4%, dầu WTI của Mỹ tăng 3,9%. Sự leo dốc của giá dầu được hỗ trợ bởi nhiều yếu tố, trong đó có tồn kho dầu của Mỹ giảm, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) nâng dự báo nhu cầu dầu trên toàn cầu, các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào các cơ sở năng lượng của Nga và việc các thành viên của OPEC+ kéo dài cắt giảm sản lượng tự nguyện.

leftcenterrightdel

Giá dầu lấy lại đà tăng sau cú lao dốc ở phiên giao dịch cuối cùng của tuần trước. Ảnh minh họa: Planet Energies

Trong tuần trước, theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (IEA), tồn kho dầu của Mỹ giảm 1,5 triệu thùng, giảm nhiều so với dự đoán của các nhà phân tích là tăng 1,3 triệu thùng. Đây là tuần giảm đầu tiên trong tồn kho dầu của Mỹ, chấm dứt chuỗi 6 tuần tăng liên tiếp. Mức giảm này cũng thấp hơn nhiều so với báo cáo giảm tới 5,5 triệu thùng của Viện Dầu khí Mỹ.

Đáng chú ý là trong tuần trước, IEA và OPEC đều đưa ra dự báo nhu cầu dầu thế giới. Theo đó, OPEC đã giữ nguyên dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu trong năm nay là 2,25 triệu thùng/ngày. Mặc dù tăng dự báo nhu cầu dầu thêm 110.000 thùng/ngày lên 1,3 triệu thùng/ngày trong năm, nhưng mức dự báo này của IEA vẫn thấp hơn nhiều so với mức dự báo của OPEC và thấp hơn mức tăng trưởng 2,3 triệu thùng/ngày trong năm 2023.

Cũng trong tuần trước, các nhà máy lọc dầu của Nga liên tục bị tấn công. Hỏa hoạn diễn ra tại nhà máy lọc dầu lớn nhất của Rosneft là kết quả của một trong những cuộc tấn công nghiêm trọng nhằm vào ngành năng lượng của Nga trong những tháng gần đây.

Trong khi đó, tình hình ở Trung Đông vẫn chưa lắng dịu. Mặc dù ít tác động đến giá dầu nhưng bất ổn địa chính trị ở khu vực này vẫn được các nhà giao dịch chú ý.

Tuần này, nhiều ngân hàng trung ương lớn trên thế giới sẽ công bố quyết định chính sách tiền tệ mới nhất. Thêm vào đó, các dữ liệu như lạm phát ở Anh, PMI sản xuất của Đức, PMI ở khu vực đồng euro cũng sẽ tác động đến giá dầu. Tâm điểm của thị trường sẽ là diễn biến của cuộc họp của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) của Ngân hàng Trung ương Mỹ để có những thông tin cập nhật nhất về chính sách tiền tệ của Mỹ và để có được cái nhìn rõ nét hơn về khả năng cắt giảm lãi suất của Fed trong năm.

leftcenterrightdel
Những dữ liệu kinh tế trong tuần này sẽ tác động đến sự tăng-giảm của thị trường dầu. Ảnh minh họa: Oilprice 

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 18-3 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 22.490 đồng/lít.

Xăng RON 95-III không quá 23.543 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 20.549 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 20.706 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 16.432 đồng/kg.

MAI HƯƠNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.