Giá dầu thế giới

Theo Reuters, kết thúc phiên giao dịch ngày 15-8, giá dầu giảm hơn 1% do dữ liệu cho thấy nền kinh tế của Trung Quốc vẫn phát triển chậm, cộng thêm lo ngại rằng việc Bắc Kinh bất ngờ cắt giảm lãi suất cơ bản không đủ để phục hồi nền kinh tế sau đại dịch.

leftcenterrightdel
Sau hai phiên lao dốc, giá xăng dầu đã lấy lại được đà tăng. Ảnh minh họa: Businesstoday 

Giá dầu thô Brent kỳ hạn giảm 1,32 USD, tương đương 1,5%, xuống mức 84,89 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI của Mỹ giảm 1,52 USD, tương đương 1,8%, xuống mức 80,99 USD/thùng.

Giá dầu đã tăng liên tục trong 7 tuần qua, chịu tác động mạnh bởi việc cắt giảm nguồn cung của Saudi Arabia và Nga, hai thành viên thuộc OPEC+. Tuy nhiên, cả dầu Brent và WTI, theo nhận xét của Andrew Lipow - chủ tịch của Lipow Oil Associates ở Houston, đã giảm hai phiên liên tiếp trong tuần giao dịch mới này khi thị trường dầu tạm lắng.

Gây áp lực lên tâm lý thị trường là dữ liệu về sản lượng công nghiệp và doanh số bán lẻ của Trung Quốc được công bố vào ngày 15-8 cho thấy trong tháng 7, nền kinh tế Trung Quốc đã phát triển chậm lại, làm gia tăng áp lực lên tốc độ tăng trưởng vốn đã chững lại và khiến các nhà chức trách phải cắt giảm các lãi suất chính sách quan trọng để thúc đẩy hoạt động kinh tế.

Theo dữ liệu từ Cục Thống kê Quốc gia (Trung Quốc), trong tháng 7, sản lượng công nghiệp ở quốc gia Đông Á tăng 3,7% so với cùng kỳ năm ngoái, chậm so với tốc độ 4,4% được thấy trong tháng 6, và thấp hơn kỳ vọng về mức tăng 4,4% trong cuộc thăm dò ý kiến của các nhà phân tích của Reuters. Tương tự, doanh số bán lẻ - thước đo mức tiêu thụ tăng 2,5%, giảm từ mức tăng 3,1% trong tháng 6 và không đạt dự báo tăng trưởng 4,5% của các nhà phân tích bất chấp mùa du lịch hè. Đây là mức tăng trưởng chậm nhất kể từ tháng 12-2022, cho thấy mức độ thách thức mà các nhà chức trách phải đối mặt khi họ cố gắng biến tiêu dùng thành động lực chính của tăng trưởng kinh tế trong tương lai.

John Evans của nhà môi giới dầu mỏ PVM cho biết, khi giá dầu đang tăng, Trung Quốc thường là nước dập lửa số một, phủ một tấm chăn ướt lên những người mơ về mức giá 90 USD/thùng. Trung Quốc hiện là nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới.

Trước khi số liệu từ Cục Thống kê Quốc gia được công bố, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã giảm nhẹ lãi suất lần thứ hai trong vòng 3 tháng. Cụ thể, ngân hàng đã hạ lãi suất cho các khoản vay một năm, hoặc cơ sở cho vay trung hạn, 15 điểm cơ bản xuống 2,5%. Lãi suất chính sách ngắn hạn cũng bị cắt giảm 10 điểm cơ bản. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng mức cắt giảm quá nhỏ để tạo ra sự khác biệt có ý nghĩa.

Có những lo ngại rằng Trung Quốc có thể gặp khó khăn trong việc đạt được mục tiêu tăng trưởng khoảng 5% trong năm nếu không có thêm các biện pháp kích thích tài chính.

Barclays đã cắt giảm dự báo tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội năm 2023 của Trung Quốc xuống 4,5%, với lý do thị trường nhà đất suy thoái nhanh hơn dự kiến.

leftcenterrightdel
Dự trữ dầu của Mỹ giảm trong tuần trước đang hỗ trợ giá xăng dầu tăng trở lại. Ảnh minh họa: Bloomberg 

Cũng làm tăng thêm tâm lý sợ rủi ro là cảnh báo từ nhà phân tích tại Fitch Ratings rằng các ngân hàng Mỹ, bao gồm JPMorgan Chase, có thể bị hạ bậc nếu cơ quan tiếp tục cắt giảm đánh giá về môi trường hoạt động của ngành.

Phil Flynn, nhà phân tích tại Price Futures Group, cho biết: “Khi lĩnh vực ngân hàng lung lay, giá dầu cũng lung lay hơn vì nó rất nhạy cảm với lãi suất, các khoản vay và sức khỏe chung của nền kinh tế”.

Trong một diễn biến tích cực hơn, sản lượng lọc dầu ở Trung Quốc đã tăng 17,4% trong tháng 7 so với một năm trước đó.

Về nguồn cung của Mỹ, dự trữ dầu thô trong tuần trước đã giảm khoảng 6,2 triệu thùng, theo số liệu của Viện Dầu khí Mỹ.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 16-8 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 22.822 đồng/lít.

Xăng RON 95 không quá 23.993 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 22.425 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 21.889 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 17.668 đồng/kg.

MAI HƯƠNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.