Giá dầu thế giới

Thông tin nguồn cung dầu cho Hungary thông qua đường ống dẫn dầu Druzhba tạm ngừng do áp suất giảm đã đẩy giá dầu ngày 15-11 quay đầu leo dốc sau cú trượt dốc sâu trong phiên giao dịch đầu tiên của tuần.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu tăng sau cú trượt dốc sâu đầu tuần. Ảnh minh họa: Businessday

Giá dầu Brent giao sau tăng 64 cent, tương đương 0,69%, lên mức 93,78 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI của Mỹ tăng 1,05 USD, tương đương 1,22%, lên mức 86,92 USD/thùng.

Hãng thông tấn RIA dẫn lời Transneft cho biết Transneft, công ty độc quyền đường ống thuộc sở hữu nhà nước của Nga (TRNF_p.MM) đã được Ukraine thông báo về sự cố gián đoạn đường ống này.

Theo Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA), lệnh cấm của Liên minh châu Âu (EU) đối với dầu thô vận chuyển bằng đường biển của Nga sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 5-12 đồng nghĩa với việc khoảng 1,1 triệu thùng dầu Nga mỗi ngày cần được thay thế.

Phil Flynn, nhà phân tích tại Price Futures Group, nhận xét giá dầu sẽ tăng nếu nhìn vào những gì IEA thấy về dự trữ dầu toàn cầu.

Hỗ trợ giá dầu tăng tốc là thông tin giá sản xuất của Mỹ trong tháng 10 tăng ít hơn dự kiến và nhiều bằng chứng cho thấy lạm phát đang bắt đầu “hạ nhiệt” tại Mỹ. Điều này có thể cho phép Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) giảm tốc độ tăng lãi suất mạnh mẽ.

Các chỉ số Phố Wall tăng sau dữ liệu nói trên, trong khi chỉ số USD giảm, khiến dầu được định giá bằng đồng bạc xanh trở nên rẻ hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác.

John Kilduff, đối tác tại Again Capital LLC ở New York, cho biết: "Dữ liệu lạm phát là tích cực theo một cách nào đó. Cổ phiếu đã cất cánh và có vẻ như chúng ta đang bị kéo lên cao hơn nữa".

IEA dự báo rằng triển vọng kinh tế ảm đạm sẽ khiến mức sử dụng dầu toàn cầu giảm gần 1/4 triệu thùng/ngày trong quý 4 năm 2022 so với cùng kỳ năm ngoái, với mức tăng trưởng nhu cầu chậm lại còn 1,6 triệu thùng/ngày vào năm 2023 từ 2,1 triệu thùng/ngày trong năm nay.

leftcenterrightdel
 Đồng USD giảm giá đẩy giá xăng dầu tăng. Ảnh minh họa: Reuters

Các nguồn tin thị trường trích dẫn số liệu của Viện Dầu khí Mỹ cho thấy dự trữ dầu thô của Mỹ giảm khoảng 5,8 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 11-11; dự trữ xăng tăng khoảng 1,7 triệu thùng, trong khi dự trữ sản phẩm chưng cất tăng khoảng 850.000 thùng.

Dữ liệu của chính phủ Mỹ về dự trữ dầu sẽ được công bố vào hôm nay.

Trong khi đó, tại Trung Quốc, các ca nhiễm Covid-19 vẫn liên tục tăng.  

Ngân hàng đầu tư JPMorgan đã cắt giảm dự báo hàng quý và cả năm về tăng trưởng kinh tế ở Trung Quốc. OPEC cũng đã cắt giảm dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ toàn cầu năm 2022 lần thứ 5 kể từ tháng 4, viện dẫn những thách thức kinh tế gia tăng bao gồm lạm phát cao và lãi suất tăng.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 16-11 cụ thể như sau: Xăng E5 RON 92 không quá 22.711 đồng/lít; xăng RON 95 không quá 23.867 đồng/lít; dầu diesel không quá 24.983 đồng/lít; dầu hỏa không quá 24.747 đồng/lít và dầu mazut không quá 14.760 đồng/kg.

MAI HƯƠNG