Giá dầu thế giới

Kết thúc phiên giao dịch đầy biến động đầu tiên của tuần, giá dầu tăng nhẹ chưa đến 50 cent. Giá dầu phục hồi sau những đợt giảm giá đầu phiên do các nhà đầu tư cân nhắc kế hoạch cắt giảm sản lượng dầu thô của Nga và những lo ngại về nhu cầu ngắn hạn trước dữ liệu lạm phát của Mỹ trong tuần.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu kéo dài đà tăng của tuần trước. Ảnh minh họa: Reuters 

Giá dầu Brent giao tháng 4 tăng 22 cent, tương đương 0,3%, lên mức 86,61 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI của Mỹ tăng 42 cent, tương đương 0,5%, lên mức 80,14 USD/thùng.

Phil Flynn, nhà phân tích tại Price Futures Group, nhận xét “Nền tảng cơ bản của dầu vẫn rất vững chắc”. Theo Flynn, việc Trung Quốc mở cửa trở lại cho thấy nhu cầu sẽ tăng cao hơn trong khi nguồn cung từ Nga và OPEC giữ nguyên hoặc giảm sẽ làm dầu tăng giá.

Giá dầu đã tăng lên mức cao nhất trong hai tuần vào phiên giao dịch cuối cùng của tuần trước sau khi Nga, nhà sản xuất dầu lớn thứ ba thế giới, cho biết sẽ cắt giảm sản lượng dầu thô trong tháng 3 là 500.000 thùng/ngày, tương đương khoảng 5% sản lượng, để đáp trả lại những hạn chế đối với dầu xuất khẩu Nga mà phương Tây đang áp đặt.  

Trước thông tin cắt giảm sản lượng của Nga, Bộ trưởng Năng lượng của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) cho biết OPEC+ sẽ không cần nhóm họp sớm hơn dự kiến vì thị trường đã cân bằng.

Tuần trước, cả dầu Brent và WTI đều tăng giá hơn 8% nhờ sự lạc quan về sự phục hồi nhu cầu ở Trung Quốc sau khi các biện pháp kiềm chế dịch Covid bị hủy bỏ vào tháng 12-2022.

Cùng với sự tăng giá của dầu, các chỉ số chứng khoán chính của Mỹ cũng tăng trong ngày 13-2.

Reuters đưa tin, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát, dẫn đến lo ngại rằng động thái này sẽ làm chậm hoạt động kinh tế và nhu cầu dầu mỏ.

Matthew Ryan, người đứng đầu bộ phận chiến lược thị trường tại công ty dịch vụ tài chính Ebury, cho biết: “Thật khó để phóng đại tầm quan trọng của điểm dữ liệu duy nhất này, vì các nhà giao dịch và Fed đang tìm kiếm xác nhận về xu hướng giảm dần trong vài tháng qua”.

leftcenterrightdel
OPEC+ sẽ không nhóm họp sớm trước quyết định giảm sản lượng của Nga khiến giá xăng dầu tăng vọt. Ảnh minh họa: Reuters 

Những lo ngại về nguồn cung đã được giải tỏa phần nào khi một chuyến hàng dầu thô Azeri khởi hành từ cảng Ceyhan của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 13-2. Đây là chuyến hàng đầu tiên kể từ trận động đất kinh hoàng trong khu vực vào ngày 6-2. Ceyhan là nơi lưu trữ và vận chuyển dầu qua đường ống. Nguồn dầu chủ yếu là từ Azerbaijan và Iraq.

Cũng liên quan đến nguồn cung, Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA) cho biết sản lượng dầu thô đá phiến của Mỹ tại 7 lưu vực đá phiến lớn nhất dự kiến sẽ tăng lên mức cao nhất trong tháng 3.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 14-2 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 22.869 đồng/lít.

Xăng RON 95 không quá 23.767 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 21.562 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 21.594 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 13.636 đồng/kg.

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước nói trên đã được liên Bộ Tài chính – Công Thương điều chỉnh vào kỳ điều hành giá chiều ngày 13-2. Theo điều chỉnh, giá xăng tăng hơn 500 đồng/lít và giá dầu giảm từ 960 đến 980 đồng/lít (kg).

Tại kỳ điều hành này, liên Bộ không chi Quỹ bình ổn giá xăng dầu, đồng thời ngừng trích lập Quỹ bình ổn giá với xăng và trích lập 600 đồng/lít với dầu diesel, 200 đồng/lít với dầu hỏa.

Đây là lần giảm đầu tiên của giá dầu kể từ đầu năm đến nay.

MAI HƯƠNG