Giá dầu thế giới

Theo Reuters, kết thúc phiên giao dịch ngày 13-12, giá dầu bật tăng khoảng 1% từ mức thấp nhất trong 5 tháng trong phiên giao dịch trước do tồn kho dầu của Mỹ giảm và do lo ngại về tình hình an ninh ở Trung Đông có thể ảnh hưởng đến nguồn cung dầu từ khu vực này sau vụ tấn công tàu chở dầu ở Biển Đỏ.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu duy trì đà tăng sau cú lao dốc ngày 12-12. Ảnh minh họa: Oilprice 

Các thương nhân cũng lưu ý giá dầu thô giữ mức tăng sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đưa ra tuyên bố rằng họ sẽ giữ lãi suất ổn định như dự kiến và báo hiệu sẽ bắt đầu giảm chi phí vay vào năm 2024. Lãi suất thấp hơn làm giảm chi phí vay tiêu dùng, điều này có thể thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và nhu cầu về dầu.

Giá dầu Brent tương lai tăng 1,02 USD, tương đương 1,4%, lên mức 74,26 USD/thùng. Giá dầu WTI của Mỹ tăng 86 cent, tương đương 1,3%, lên mức 69,47 USD/thùng.

Reuters cho biết, một tàu chở dầu ở Biển Đỏ ngoài khơi bờ biển Yemen đã bị các tay súng trên tàu cao tốc bắn và bị trúng tên lửa. Vụ việc mới nhất này đe dọa tuyến đường vận chuyển dầu trên biển sau khi lực lượng Houthi của Yemen cảnh báo các tàu không được đi đến Israel.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết, tồn kho dầu của Mỹ đã giảm 4,3 triệu thùng dầu thô, cao hơn dự kiến, trong tuần kết thúc vào ngày 8-12 do nhập khẩu giảm.

Phil Flynn, nhà phân tích tại Price Futures Group, cho biết: “Báo cáo của EIA này chắc chắn mang tính hỗ trợ nhiều hơn so với báo cáo của Viện Dầu khí Mỹ (API) trước đó 1 ngày”.

Theo API, trong tuần kết thúc vào ngày 8-12, tồn kho dầu thô của Mỹ giảm 2,349 triệu thùng; tồn kho xăng tăng 5,8 triệu thùng; và tồn kho sản phẩm chưng cất tăng 300.000 thùng.

Ngày 12-12, cả dầu Brent và WTI đều giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 6.

Trong khi đó, kết thúc cuộc họp kéo dài 2 ngày, ngày 13-12, Fed cho biết sẽ giữ lãi suất ổn định và báo hiệu chấm dứt quá trình thắt chặt chính sách tiền tệ để kiềm chế lạm phát và giảm chi phí vay vào năm 2024.

Trong một diễn biến khác, Reuters cho biết, tại hội nghị COP28, gần 200 quốc gia đã đạt được thỏa thuận lịch sử để bắt đầu giảm mức tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch trên toàn cầu.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu tiếp tục biến động mạnh. Ảnh minh họa: Reuters 

Bộ trưởng năng lượng Saudi Arabia cho biết ông đã đồng ý với chủ tịch COP28 về thỏa thuận cuối cùng, đồng thời nói thêm rằng nó sẽ không ảnh hưởng đến xuất khẩu hydrocarbon của Saudi Arabia.

Trong báo cáo hằng tháng, OPEC cho rằng sự trượt giá của dầu là do “những lo ngại thái quá” về tăng trưởng nhu cầu dầu.

Giá dầu Brent đã giảm khoảng 10% kể từ khi OPEC+ công bố đợt cắt giảm sản lượng mới vào ngày 30-11.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 14-12 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 21.290 đồng/lít.

Xăng RON 95 không quá 22.322 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 19.721 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 20.922 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 15.527 đồng/kg.

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước nói trên sẽ được điều chỉnh tại kỳ điều hành giá của liên Bộ Tài chính - Công Thương chiều 14-12. Do tuần trước giá dầu thế giới tiếp tục giảm, đặc biệt là cú giảm sốc tại phiên giao dịch ngày 12-12, giá xăng dầu trong nước dự kiến sẽ giảm trong khoảng 300-800 đồng/lít (kg).

Từ đầu năm đến nay, giá nhiên liệu trong nước có 35 đợt điều chỉnh, trong đó 18 lần tăng, 13 lần giảm và 4 kỳ giữ nguyên.

MAI HƯƠNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.