Giá xăng dầu thế giới

Theo Oilprice, lúc 6 giờ ngày 12-9 (giờ Việt Nam), giá dầu thô Brent giao tháng 11 được giao dịch ở mức 92,68 USD/thùng, giảm 0,16 USD, tương đương 0,17%.

Cùng thời điểm, giá dầu thô WTI của Mỹ được giao dịch ở mức 86,51 USD/thùng, giảm 0,28 USD, tương đương 0,32%.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu tiếp tục biến động khó lường. Ảnh minh họa: Oilprice 

Giá xăng dầu tuần trước đã giảm nhẹ với dầu thô Brent trượt dốc khoảng 0,2%, dầu thô WTI giảm 0,1%.

Giá dầu thô đã tăng tại phiên giao dịch đầu và cuối tuần, chịu tác động bởi quyết định cắt giảm sản lượng trong tháng 10 của các thành viên OPEC+; việc Tập đoàn Gazprom của Nga sẽ tiếp tục đóng đường ống khí đốt Nord Stream 1 tới Đức sau bảo dưỡng, nhưng không nêu thời gian mở lại; và tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng nước này sẽ ngừng xuất khẩu dầu và khí đốt nếu trần giá đối với dầu và khí đốt Nga được áp dụng.

Lo ngại về nhu cầu nhiên liệu suy yếu sau khi các ngân hàng trung ương lớn tiếp tục tăng lãi suất và tình hình Covid-19 ở Trung Quốc đã đẩy giá dầu thô trượt dốc hơn 8% tại hai phiên giao dịch giữa tuần. Giá dầu thô Brent đã giảm mạnh xuống dưới mốc 90 USD/thùng, trượt dài so với mức “đỉnh” gần 140 USD/thùng hồi đầu tháng 3, và xuống mức thấp nhất kể từ tháng 1.

Phil Flynn, nhà phân tích tại Price Futures Group, nhận xét, giá dầu thô giảm “sốc” bởi thị trường đang có những lo ngại về điều gì sẽ xảy ra khi giá năng lượng ở châu Âu tăng mạnh, nhu cầu ở châu Âu chậm lại và lãi suất tăng.

Đồng USD chạm mốc 110,27, mức cao nhất kể từ tháng 6-2002, mức đỉnh trong vòng 24 năm so với đồng yên và mức cao nhất trong vòng 37 năm so với đồng bảng Anh cũng là một nhân tố khiến giá dầu giảm.

Trong tuần, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Ngân hàng Trung ương Canada đã tăng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm nhằm kiềm chế lạm phát. Khả năng cao Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cũng sẽ tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản tại cuộc họp vào cuối tháng này.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu bắt đầu tuần theo hướng giảm. Ảnh minh họa: Reuters 

Dữ liệu từ Viện Dầu mỏ Mỹ (API) trong tuần cho thấy dự trữ dầu thô của Mỹ tuần trước tăng 3,645 triệu thùng; tồn kho xăng giảm 836.000 thùng; và dự trữ sản phẩm chưng cất tăng 1,833 triệu thùng.

Các nhà giao dịch và nhà phân tích cho biết một lượng lớn các biến số, từ việc tính toán mức tiêu thụ sẽ giảm do việc phong tỏa Covid-19 của Trung Quốc cho đến việc hạn chế các thùng dầu của Nga ra thị trường, đã và đang khiến việc dự đoán hướng đi của giá dầu thô trở nên khó khăn một cách bất thường.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 12-9 cụ thể như sau: Xăng E5 RON 92 không quá 23.359 đồng/lít; xăng RON 95 không quá 24.230 đồng/lít; dầu diesel không quá 25.188 đồng/lít; dầu hỏa không quá 25.445 đồng/lít và dầu mazut không quá 16.077 đồng/kg.

Chiều nay, giá xăng dầu trong nước sẽ được Liên Bộ Tài chính - Công Thương điều chỉnh. Dự kiến, giá xăng dầu trong nước trong kỳ điều hành giá này sẽ giảm trong khoảng 1.000 đồng/lít (kg). Nếu đúng như dự đoán, giá xăng trong nước sẽ về mức hơn 22.000 đồng/lít.

Từ đầu năm đến nay, giá xăng dầu trong nước đã trải qua 23 lần điều chỉnh, trong đó 13 lần tăng, 9 lần giảm và một lần giữ nguyên.

MAI HƯƠNG